Sáng ngày 22/3 tại Khu du lịch sinh thái Mỹ Lệ, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, hơn 200 nhà kinh doanh, nhà môi giới, các doanh nghiệp xuất khẩu điều trong nước, quốc tế và các tổ chức liên quan đã tham dự hội nghị khách hàng quốc tế về xuất nhập khẩu điều và bàn về việc thành lập Hiệp hội Điều Thế giới trong thời gian sớm nhất.

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã giới thiệu nhiều chủ trương, chính sách của Nhà nước Việt Nam đối với ngành điều, giới thiệu tổng quan về quan hệ quốc tế và thương mại ngành điều Việt Nam và giải đáp những vấn đề mà khách hàng trong và ngoài nước quan tâm, nhằm đưa kim ngạch xuất khẩu điều của Việt Nam lên một tỷ USD trong năm nay, giữ vững vị trí số 1 thế giới về xuất khẩu điều nhân.

Các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và xuất khẩu điều trong nước đã nêu lên vấn đề đáng lo ngại nhất hiện nay là việc thiếu nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất chế biến điều nhân và chất lượng điều thô không ổn định. Cho đến thời điểm này, các nhà máy sản xuất điều trong cả nước đang phải nhập khẩu hơn 300.000 tấn hạt điều mỗi năm từ các nước châu Á và châu Phi để chế biến và xuất khẩu, chủ yếu phải nhập qua các nước trung gian.

Các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu điều của Việt Nam còn thiếu những thông tin về việc dự báo thị trường và thực hiện các hợp đồng kinh tế, cụ thể là các vấn đề như chất lượng sản phẩm, phương thức thực hiện hợp đồng và các hàng rào kỹ thuật khác.

Hội nghị cũng kêu gọi các doanh nghiệp kinh doanh điều, các ngân hàng và các nhà khoa học cần gắn bó hơn nữa với người trồng điều để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Các đối tác kinh doanh điều trên thế giới đã bàn thảo các phương thức thực hiện hợp đồng, giá cả, chất lượng và những vấn đề còn vướng mắc giữa các bên kinh doanh. Nhiều ý kiến của các nhà kinh doanh, môi giới, bán buôn và bản lẻ, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đề xuất một số phương án để ổn định nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến ngành điều Việt Nam.

Chiều cùng ngày tại thị xã Đồng Xoài, các tổ chức điều phối quốc tế đã họp bàn về việc thành lập Hiệp hội Điều Thế giới. Theo Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam, Nguyễn Thái Học, đây là cuộc họp kín để các bên liên quan báo cáo bước đầu về quá trình triển khai thành lập Hiệp hội điều Thế giới (GCA).

Kết thúc cuộc họp, các bên liên quan đã thống nhất thỏa thuận đến ngày 21/5/2010 sẽ có một cuộc họp quan trọng tại Bắc Kinh, Trung Quốc để đưa ra quyết định cuối cùng về việc thành lập Hiệp hội Điều Thế giới, với bốn thành viên sáng lập gồm Việt Nam, Ấn Độ, Brazil và Liên đoàn các nước châu Phi./.

Nguyễn Văn Việt (Vietnam+)