Hiểu thêm về 'tuyến lửa' đường Trường Sơn qua 100 hình ảnh tư liệu

Triển lãm “Đường Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh huyền thoại” giới thiệu 100 hình ảnh tư liệu, mang nội dung cô đọng nhất về sự ra đời của “tuyến lửa” đường Trường Sơn.

Đoàn xe qua đường Trường Sơn chi viện cho chiến trường miền Nam. (Ảnh tư liệu)
Đoàn xe qua đường Trường Sơn chi viện cho chiến trường miền Nam. (Ảnh tư liệu)

Triển lãm “Đường Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh huyền thoại” sẽ mở cửa phục vụ khách tham quan từ ngày 26/4 đến ngày 31/5, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Sự kiện do Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội tổ chức hướng tới kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024); 65 năm ngày mở đường Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh (19/5/1959-19/5/2024).

Triển lãm giới thiệu khoảng 100 tài liệu, hình ảnh, mang nội dung cô đọng nhất về sự ra đời của “tuyến lửa” đường Trường Sơn, sức sống mãnh liệt của con đường qua bom đạn chiến tranh, trở thành một kỳ tích về sức mạnh chiến đấu, chiến thắng, một thành công xuất sắc trong chỉ đạo chiến lược của Đảng, một huyền thoại trong lịch sử giữ nước của dân tộc ta.

Triển lãm chia thành 2 chủ đề: “Tuyến chi viện chiến lược cho miền Nam” và “Con đường huyền thoại.”

3.jpg
Những ngày đầu tiên khai phá đường Trường Sơn, bộ đội ta đã bí mật vạch tuyến đi qua những vùng núi hiểm trở, cheo leo với khẩu hiệu “đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng.” (Ảnh tư liệu)

Theo thông tin từ Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội, sau Hiệp định Geneva (tháng 7/1954), đất nước ta bị chia cắt, liên lạc giữa cách mạng hai miền hết sức khó khăn qua tuyến liên lạc duy nhất là miền Tây Quảng Trị do Liên khu 5 phụ trách. Tuy nhiên, tuyến đường này không thể đáp ứng được yêu cầu chi viện cho chiến trường miền Nam trong bối cảnh cuộc kháng chiến ngày càng phát triển.

Để giữ vững liên lạc, bảo đảm sự chỉ đạo kịp thời từ Trung ương Đảng cho phong trào cách mạng miền Nam, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 15 (tháng 1/1959) của Đảng đặt ra nhiệm vụ mở đường chi viện cho miền Nam “là một việc lớn, có ý nghĩa chiến lược, quan hệ trực tiếp đến sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.”

1.jpg
Các chiến sỹ chung sức nhanh chóng đưa đội hình xe vượt bãi lầy. (Ảnh tư liệu)

Đoàn 559 được thành lập ngày 19/5/1959 được chọn là “đoàn công tác quân sự đặc biệt” triển khai các lực lượng công binh, hậu cần, y tế, bộ binh và phòng không để đảm bảo hoạt động của tuyến đường này. Khe Hó - nằm giữa một thung lũng ở Tây Nam Vĩnh Linh được chọn là địa điểm xuất phát để mở đường “tiến vào Nam.”

Trong suốt cuộc chiến tranh, đường Hồ Chí Minh luôn trở thành trọng điểm đánh phá quyết liệt của địch bằng đủ các loại vũ khí hiện đại và tối tân nhất. Hàng trăm chiếc máy bay đã rải chất độc hóa học, gần 4 triệu tấn bom đạn và các loại mìn đã được dội xuống Trường Sơn nhằm phá đường, tiêu diệt các đoàn xe, hủy diệt mọi sự sống.

Với tinh thần “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước,” lớp lớp các lực lượng từ bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, công nhân giao thông và đồng bào các dân tộc đã luôn bền bỉ, kiên cường trụ bám trận địa, trụ bám mặt đường, giữ vững thông suốt cho mạch máu giao thông này.

3.jpg
2.jpg
1.jpg
Gần 4 triệu tấn bom đạn và các loại mìn đã được dội xuống Trường Sơn nhằm phá đường, tiêu diệt các đoàn xe, hủy diệt mọi sự sống đến mức "rừng không còn lá, núi đá thành đất bùn." (Ảnh tư liệu)

Trải qua 16 năm (1959-1975), từ những con đường mòn men theo dải Trường Sơn hùng vĩ, tuyến đường đã được mở rộng, vươn xa, với tổng chiều dài toàn tuyến lên tới 20.000km, xuyên Bắc-Nam và ba nước Đông Dương, vươn tới tất cả các chiến trường, vận chuyển hơn 1 triệu tấn vật chất, vũ khí; đưa hơn 2 triệu lượt người hành quân từ hậu phương lớn miền Bắc cho tiền tuyến lớn miền Nam, góp phần đặc biệt quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng nói: “Con đường Trường Sơn, con đường Hồ Chí Minh là một công trình vĩ đại, nói lên ý chí nghị lực, tinh thần dũng cảm và sáng tạo phi thường của dân tộc Việt Nam, quyết đem sức người sức của của hậu phương lớn chi viện cho tiền tuyền lớn, là một trong những nhân tố chiến lược có ý nghĩa quyết định, đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đến thắng lợi hoàn toàn.”

Những câu chuyện về đường Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh được kể trong không gian di tích cách mạng Nhà D67 sẽ đem đến cho du khách những thông tin, tư liệu giá trị về vai trò của Tổng hành dinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ý nghĩa chiến lược của quyết định mở đường Trường Sơn từ Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục