Ho tro nguoi dan vung sut lun o huyen Thanh Ba-Phu Tho hinh anh 1Tình trạng sụt lún ở các hộ dân xã Ninh Dân, Thanh Ba, Phú Thọ. (Ảnh: Vũ Bắc/TTXVN)

Những năm gần đây, tình trạng sụt lún ở xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ) liên tiếp xảy ra, uy hiếp tính mạng và tài sản của người dân.

Hiện có 175 hộ dân và trường mầm non bị ảnh hưởng bởi sụt lún. Dự kiến, còn 488 hộ dân sống trong khu vực sụt lún cần phải di chuyển đến nơi ở mới an toàn, trong đó 119 hộ cần phải di chuyển khẩn cấp.

Trước thực trạng này, tỉnh Phú Thọ đã ban hành cơ chế đặc thù hỗ trợ khẩn cấp vùng sụt lún đất tại xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba.

Đối tượng được nhận hỗ trợ là những hộ gia đình, cá nhân sinh sống hợp pháp ở khu 2, khu 3, khu 4 của xã Ninh Dân bị ảnh hưởng trực tiếp của sự cố sụt lún phải di chuyển đến nơi ở mới theo quy hoạch và kế hoạch đã được duyệt của cấp thẩm quyền để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Cụ thể, đối với những hộ, cá nhân có nhà trên đất ở chính chủ, hợp pháp sẽ được hỗ trợ về đất ở và miễn tiền sử dụng đất khi giao đất ở mới tại khu tái định cư.

Riêng hộ gia đình đã tách hộ có nhà ở trên đất ở nhưng chưa làm thủ tục hợp pháp hóa về đất đai sẽ phải nộp tiền sử dụng đất khi giao đất ở mới tại khi tái định cư.

Bên cạnh đó, các hộ khi di chuyển người và tài sản đến nơi ở mới sẽ được tỉnh hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ; hỗ trợ kinh phí thuê nhà ở tạm trong thời gian 4 tháng với định mức 150.000 đồng/khẩu/tháng; hỗ trợ 50% giá trị vật kiến trúc nhà ở gắn liền với đất khi ra nơi ở mới tại khu tái định cư.

Ngoài ra, các hộ dân còn được hỗ trợ bằng tiền tương đương với 30kg gạo/khẩu/tháng và hỗ trợ 12 tháng nước sinh hoạt bằng tiền tương đương với 2m3/khẩu/tháng.

Để xác định rõ nguyên nhân và phạm vi sụt lún, năm 2012 tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo lập dự án điều tra khảo sát hiện trạng điều kiện địa chất tại xã Ninh Dân và đã có kết luận về nguyên nhân chính gây sụt lún là do tai biến địa chất.

Đây là loại hình thiên tai đặc thù, khác biệt với các loại thiên tai khác, có phạm vi ảnh hưởng rộng, diễn biến khó lường, đột xuất, bất ngờ, đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của nhân dân, nhất là trong mùa mưa.

Căn cứ kết quả rà soát, phân loại mức độ nguy hiểm, tỉnh Phú Thọ đã lập phương án di dân đối với 400 hộ dân còn lại, trong đó dự kiến giai đoạn 1 (2012-2013) di chuyển 100 hộ, giai đoạn 2 từ 2014-2015 di chuyển 300 hộ còn lại đến khu tái định cư mới.

Từ năm 2012 đến nay tỉnh Phú Thọ đã trích ngân sách 5,1 tỷ đồng hỗ trợ 31 hộ dân thuộc diện phải di dời khẩn cấp do bị sụt lún đến nơi ở mới./.Lâm Đào An (TTXVN)