(Ảnh minh họa: Trọng Đạt/TTXVN)

Ngày 21/3, các cây ​anh đào, bình hoa ​anh đào cùng rất nhiều loại hoa khác bắt đầu bung sắc tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội), chuẩn bị cho Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản sắp diễn ra.

Theo ghi nhận, hoa​ anh đào năm nay đẹp hơn các năm trước do Ban Tổ chức nhập về nhiều cây và cành hoa kép, bông to với sắc hồng là chủ yếu.

Theo ông Lê Vinh, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC), đơn vị nhập hoa ​anh đào, thời điểm này, thời tiết ở Nhật Bản tương đối thuận lợi, kích thích hoa ​anh đào bung nở đẹp, sai hoa.

Tuy nhiên, ông Lê Vinh cũng lo ngại thời tiết Hà Nội đang nắng ấm, khả năng giữ được độ bền, đẹp không lâu (chỉ duy trì khoảng 3 ngày).

Do vậy, ngày 21/3, Ban Tổ chức chỉ trưng bày một số lượng nhất định. Từ ngày mai (22/3) sẽ trưng bày đồng loạt.

Năm nay, Ban Tổ chức đưa thẳng ra khu vực diễn ra Lễ hội, bảo quản trong các nhà lạnh tập kết tại phố Lê Lai.

Trong những ngày diễn ra Lễ hội, bất kỳ một cành hoa héo nào cũng được Ban Tổ chức thay thế bằng cành khác, đảm bảo hoa tươi đẹp.

Cũng để đảm bảo độ bền, cành hoa sẽ được chẻ nhỏ cắm vào các bình lớn có dung dịch dưỡng. Ban Tổ chức đã mời 10 chuyên gia Nhật Bản sang hướng dẫn bảo quản hoa, thiết kế không gian trưng bày hoa ​anh đào.

Cùng với hoa Anh đào, không gian lễ hội còn trưng bày các loại hoa Việt Nam như: lan, cúc, đồng tiền… rực rỡ sắc màu.

Toàn bộ không gian trưng bày hoa anh đào sẽ được thiết kế thành 12 tiểu cảnh theo văn hóa Việt Nam và Nhật Bản. Mọi công việc đang được gấp rút hoàn thành, đảm bảo 14 giờ ngày 23/3 sẽ hoàn thành công tác trưng bày.

Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản được mọi người chờ đón với không gian trưng bày hoa Anh đào và các hoạt động văn hóa đặc sắc khác, sẽ diễn ra tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ từ ngày 23-26/3.

Lễ hội là điểm hẹn thu hút người dân Thủ đô và du khách tới tham quan, thưởng lãm loài hoa đặc trưng của Nhật Bản ngay trong lòng Hà Nội./.