Hoa Kỳ gia hạn thời gian nộp bản bình luận với tủ gỗ nhập từ Việt Nam

Cục Phòng vệ thương mại lưu ý doanh nghiệp bổ sung các thông tin cho phù hợp với hướng dẫn của DOC trong vụ điều tra phạm vi sản phẩm đối với mặt hàng tủ gỗ nội thất của Việt Nam.
Hoa Kỳ gia hạn thời gian nộp bản bình luận với tủ gỗ nhập từ Việt Nam ảnh 1Chế biến gỗ xuất khẩu. (Nguồn: TTXVN)

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa thông báo gia hạn thời gian nộp bình luận và phản biện trong vụ việc điều tra phạm vi sản phẩm đối với mặt hàng tủ gỗ nội thất của Việt Nam tới ngày 7/7/2022 để các bên liên quan có thêm thời gian rà soát, chỉnh sửa bản bình luận cho phù hợp với quy định và thể thức mà DOC yêu cầu.

Cụ thể, DOC lưu ý một số lỗi phổ biến trong quá trình nộp bản bình luận của các bên có liên quan không đính kèm các bản chứng nhận.

DOC yêu cầu các bản bình luận phải đính kèm 2 chứng nhận trên theo mẫu tại trang 7 phụ lục Thông báo của DOC.

Cùng đó, các doanh nghiệp phân loại bản bình luận là "Bản công khai" nhưng nội dung vẫn có chứa các thông tin mật. DOC yêu cầu các thông tin mật phải để trong dấu [ ] trong bản mật và các thông tin mật trong dấu [ ] phải được xóa hết trong bản công khai.

Ngoài ra, các doanh nghiệp phân loại bản bình luận là "Bản công khai/Bản mật." DOC yêu cầu phải chỉ rõ bản bình luận là dạng mật hay dạng công khai, không thể lựa chọn cả 2 hình thức cùng lúc.

[Hoa Kỳ gia hạn cung cấp thông tin phản biện với tủ gỗ từ Việt Nam]

Đáng lưu ý, DOC lưu ý tất cả các bên nộp thư đăng ký tham gia vụ việc để đăng ký tham gia vụ việc.

Do đây là vụ việc đầu tiên DOC điều tra xem xét phạm vi sản phẩm với Việt Nam theo quy định mới (có hiệu lực từ ngày 4/11/2022), Cục Phòng vệ thương mại lưu ý các doanh nghiệp rà soát, điều chỉnh các bản bình luận và bổ sung các thông tin cho phù hợp với hướng dẫn của DOC, đảm bảo quyền và lợi ích của doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 21/6, DOC cũng có thông báo gia hạn thời gian nộp bản bình luận và cung cấp thông tin phản biện điều tra xem xét phạm vi sản phẩm với một số tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam thêm 1 tuần. Như vậy, thời hạn để DOC nhận bản bình luận sẽ được kéo dài đến 5h chiều 30/6 (múi giờ miền Đông Hoa Kỳ) tương đương với 4 giờ sáng ngày 1/7 giờ Việt Nam.

Để đảm bảo lợi ích chính đáng, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị Hiệp hội và các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu sản phẩm tủ gỗ tiếp tục rà soát các hoạt động xuất khẩu các sản phẩm bị điều tra sang Hoa Kỳ.

Mặt khác, doanh nghiệp cần nghiên cứu, tìm hiểu quy định, trình tự thủ tục điều tra chống lẩn tránh thuế của Hoa Kỳ; thực hiện đúng và đầy đủ các yêu cầu của cơ quan điều tra Hoa Kỳ, phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại trong suốt quá trình của vụ việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục