Khai trương Văn phòng đại diện Cục Kiểm dịch động thực vật ở Hà Nội. (Nguồn ảnh: ĐSQ Hoa Kỳ tại Hà Nội)

Nhằm tăng cường quan hệ thương mại giữa hai nước, ngày 5/2, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã khai trương Văn phòng đại diện Cục Kiểm dịch động thực vật (APHIS) trực thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Theo Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội Daniel Kritenbrink, việc mở văn phòng APHIS tại Việt Nam là minh chứng mới nhất cho những nỗ lực của các bên trong việc tăng cường quan hệ thương mại, cũng như tạo mối quan hệ mạnh mẽ hơn giữa chính phủ và người dân hai nước.

Hiện nay, thương mại nông nghiệp đang tăng trưởng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đóng vai trò quan trọng cho APHIS trong việc đảm bảo các cơ hội trao đổi thương mại mới được hiện thực hoá và các trao đổi thương mại hiện tại giữa hai nền kinh tế diễn ra suôn sẻ.

[16 tổ chức kêu gọi xét xử nghiêm minh "trùm" buôn lậu sừng tê giác]

Văn phòng APHIS tại Hà Nội có chức năng duy trì quan hệ hợp tác về mặt kỹ thuật với các đối tác Việt Nam để giải quyết các vấn đề về vệ sinh và kiểm dịch động thực vật (SPS) ngay khi phát sinh. Mối quan hệ này sẽ góp phần duy trì sự thành công của các hoạt động thương mại nông nghiệp giữa hai nền kinh tế.

Ngoài ra, APHIS còn có vai trò điều tiết, giúp đảm bảo dòng chảy thương mại nông nghiệp giữa hai bên đạt tiêu chuẩn quốc tế về sức khoẻ động thực vật. Khía cạnh này trong sứ mệnh của APHIS đã giúp Việt Nam xuất khẩu nhiều loại trái cây, bao gồm trái vú sữa, mà giờ đây đã đến tay người dân Mỹ.

Cục kiểm dịch động thực vật là một cơ quan đa chức năng với nhiều nhiệm vụ, bao gồm bảo vệ và cải thiện an toàn trong nông nghiệp Hoa Kỳ, giám sát các sản phẩm biến đổi gen, quản lý Đạo luật Phúc lợi Động vật và thực hiện các hoạt động quản lý động vật hoang dã.

Những nỗ lực này hỗ trợ nhiệm vụ chung của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, đó là bảo vệ và cải thiện tình hình lương thực, nông nghiệp và tài nguyên thiên nhiên./.