Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Các đơn vị chức năng của thành phố Đà Nẵng đã hoàn thành việc bàn giao mặt bằng dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi (đoạn qua địa bàn thành phố Đà Nẵng) cho chủ đầu tư là Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng Đặng Thương cho biết tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi đoạn qua địa bàn thành phố Đà Nẵng dài 9,8 km và 4 nhánh rẽ với tổng hồ sơ giải tỏa là 2.377 hộ.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện Hỏa tốc số 320/CĐ-TTg ngày 28/2 yêu cầu thành phố Đà Nẵng tập trung chỉ đạo giải tỏa khoảng 70 hộ còn lại tại Nút giao thông Túy Loan trước ngày 15/3, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang đã cùng các ngành địa phương, cơ quan đoàn thể các cấp liên quan tập trung giải tỏa và đến ngày 15/3 đã cơ bản giải tỏa xong (chỉ còn vài hộ đang tháo dỡ, tận dụng thu hồi vật liệu) và bàn giao cho Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi triển khai thi công.

Ngay sau khi hoàn thành việc bàn giao mặt bằng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã thống nhất giải quyết dứt điểm một số nguyện vọng chính đáng của người dân; đồng thời chỉ đạo Ủy ban Nhân dân huyện Hòa Vang và các sở ngành liên quan nhanh chóng hoàn thiện các khu tái định cư dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, điều chỉnh những điểm bất hợp lý, sớm ổn định, không gây ảnh hưởng đến đời sống người dân vùng giải tỏa.

Ông Lê Nhiều, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, chia sẻ: "Tôi tham gia quản lý dự án nhiều nơi nhưng khó có địa phương nào người dân đồng thuận về chủ trương trong di dời giải tỏa như ở Hòa Vang. Chúng tôi sẽ nỗ lực điều hành dự án để sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng." 

Dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi là một phần của tuyến đường bộ cao tốc Bắc-Nam và là một trong những dự án hạ tầng giao thông quan trọng, thiết yếu được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 412/QĐ-TTg ngày 11/4/2007 và đã được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 2656/QĐ-BGTVT ngày 10/9/2010.

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi có tổng chiều dài gần 140km được thiết kế theo tiêu chuẩn đường ô tô cao tốc loại A với 4 làn xe, vận tốc thiết kế 120 km/h, mặt cắt ngang đường rộng 26m, xây dựng 9 nút giao liên thông, 126 cầu các loại, 1 hầm đường bộ dài 540m và nhiều hạng mục khác. Toàn dự án có tổng mức đầu tư 1,472 tỷ USD./.