Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Sáng 19/8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tới dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành lao động​-thương binh và xã hội (28/8/1945-28/8/2015); Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ II.

Là một trong những bộ đầu tiên của Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập ngày 28/8/1945, ngành lao động, thương binh và xã hội phụ trách một lĩnh vực rộng lớn của đời sống xã hội đất nước với những đặc trưng cơ bản là trực tiếp phục vụ hàng chục triệu người lao động, hàng triệu người và gia đình người có công với cách mạng; hàng triệu người thuộc các đối tượng khó khăn, người yếu thế trong xã hội.

70 năm qua, quá trình xây dựng, trưởng thành và phát triển của ngành trong từng thời kỳ cách mạng đã trực tiếp tác động đến sự ổn định chính trị-xã hội, phát triển kinh tế, góp phần đắc lực thực hiện cương lĩnh, chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã trao Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ​ hai tặng ngành lao động, thương binh và xã hội vì những đóng góp đặc biệt xuất sắc cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định trải qua 70 năm phát triển và trưởng thành, ngành lao động, thương binh và xã hội luôn giữ vị trí quan trọng trong thực hiện chính sách lao động, người có công và bảo đảm an sinh xã hội.

Hoạt động của ngành trực tiếp tác động tới cuộc sống của mọi gia đình Việt Nam và có vai trò hết sức quan trọng trong thực hiện chính sách hậu phương quân đội, tạo dựng môi trường đầu tư, ổn định chính trị xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thay mặt Chính phủ, chúc mừng các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành lao động, thương binh và xã hội, Phó Thủ tướng nhiệt liệt biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu, những điển hình tiên tiến đã lập được những thành tích xuất sắc trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng mong muốn ngành tiếp tục đẩy mạnh các phong trào đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ, chăm sóc người có công, đồng thời thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội.

Bộ cần tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện và thực thi chính sách về lao động, việc làm, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội thể hiện bản chất ưu việt của chế độ, luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm.

Bên cạnh đó, rất cần những phong trào thi đua gắn với tiếp tục học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh./.