Hoan trao huy chuong vang truot bang nghe thuat do tranh cai doping hinh anh 1Vận động viên trượt băng nghệ thuật của Nga Kamila Valieva. (Nguồn: Time)

Người phát ngôn của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) ngày 10/2 cho biết lễ trao Huy chương Vàng cho vận động viên trượt băng nghệ thuật của Nga Kamila Valieva tại Olympic Bắc Kinh đã phải hoãn lại để chờ “tham vấn pháp lý” vì cô có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm.

Kamila Valieva gây tiếng vang lớn ở Olympic Bắc Kinh khi cô thực hiện hoàn hảo cú nhảy 4 vòng, trở thành nữ vận động viên trượt băng đầu tiên làm được điều này trong lịch sử Olympic.

Màn trình diễn xuất sắc giúp Valieva và đồng đội vượt qua đội trượt băng nghệ thuật của Mỹ và Nhật Bản để giành Huy chương Vàng.

[Olympic Bắc Kinh 2022: VĐV Iran bị truất quyền thi đấu do doping]

Truyền thông Nga cho biết Valieva có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm trước khi Olympic Bắc Kinh khai màn. Tuy nhiên, vụ việc trở nên phức tạp do Valieva mới 15 tuổi.

Theo quy định của tổ chức chống doping thế giới, các vận động viên dưới 18 tuổi không bắt buộc bi nêu tên trong trường hợp phạm luật chống doping.

Mẫu thử doping cho kết quả dương tính của Valieva được lấy trước khi diễn ra Thế vận hội 2 tháng.

Nhà báo người Nga Vasily Konov cho biết chất cấm này không hề giúp Valieva nâng cao thành tích ở bất cứ phương diện nào và kêu gọi mọi người “hãy để Valieva được yên.”

Cả Ủy ban Olympic Nga lẫn IOC đều chưa có bình luận gì về vụ Valieva dương tính chất cấm.

Trượt băng nghệ thuật là môn thể thao được ưa thích ở Nga. Nga rất tự hào về thành tích của các vận động viên nước này ở các giải vô địch trượt băng thế giới và Thế vận hội./.

(TTXVN/Vietnam+)