​Hoat dong che tao Trung Quoc giam xuong muc thap nhat trong 4 thang hinh anh 1Hoạt động chế tạo của Trung Quốc giảm tốc. (Nguồn: Reuters)

Trong tháng 6/2021, tăng trưởng hoạt động chế tạo của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng do giá nguyên liệu thô tăng, tình trạng thiếu chất bán dẫn và đợt bùng phát dịch COVID-19 tại Quảng Đông.

Theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, trong tháng Sáu Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) đã giảm xuống 50,9 so với 51 trong tháng Năm.

Iris Pang, nhà kinh tế tại ING, nhận định làn sóng COVID-19 mới và chính sách hạn chế tại các một số quốc gia láng giềng đã ảnh hưởng đến sản lượng chế tạo và các đơn đặt hàng xuất khẩu mới. Tuy nhiên, theo chuyên gia này, nhìn chung, tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc vẫn khá tích cực.

Zhao Qinghe, một chuyên gia cao cấp tại NBS, cho rằng các yếu tố như tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn, than đá cũng như  điện cùng với quá trình bảo trì thiết bị đã làm chậm hoạt động sản xuất.

[Các công ty Trung Quốc chiếm 50% lượng vốn cổ phần huy động toàn cầu]

Trong khi đó, các nhà kinh tế tại Nomura cho rằng PMI vẫn ổn định trong quý 2/2021, bất chấp những biến động gần đây.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã phục hồi sau những gián đoạn do đại dịch COVID-19 gây ra, khi lĩnh vực tiêu dùng và dịch vụ dần bắt kịp hoạt động chế tạo và xuất khẩu.

Theo các nhà phân tích tại HSBC, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 7,2% trong quý 2/2021 so với mức 18,3% trong quý 1/2021./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)