Hoat dong duoc phep thuc hien khi Da Nang phong toa toan thanh pho hinh anh 1Kiểm tra giấy vận chuyển hàng vào khu vực ''vùng xanh'' tại một điểm chốt ở khu dân phường Xuân Hà. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Ngày 14/8, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng ban hành Quyết định số 2788/QĐ-UBND về bổ sung và điều chỉnh một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 30/7/2021 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh.

Thành phố sẽ dừng tất cả các hoạt động từ 8 giờ ngày 16/8 đến 8 giờ ngày 23/8, chỉ một số ít hoạt động được phép thực hiện trong thời gian này.

Cụ thể, đối tượng được phép đi lại ngoài đường gồm những người thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19; những người thực hiện việc vệ sinh môi trường đô thị, chăm sóc cây xanh đô thị, xử lý sự cố điện, cấp thoát nước, thông tin, viễn thông.

Bên cạnh đó là những người vận chuyển, cung ứng dược phẩm, vật tư y tế, hóa chất cho các cơ sở y tế; vận chuyển phân phối lương thực, thực phẩm và hàng thiết yếu cho người dân; vận chuyển giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu từ cảng đến địa điểm giao hàng và ngược lại; vận chuyển công vụ; bưu chính nhà nước.

Các trường hợp được ra đường bao gồm đi cấp cứu; khám, chữa bệnh định kỳ tại các cơ sở y tế trong và ngoài công lập; xét nghiệm SARS-CoV-2; tiêm chủng phòng COVID-19; người đi cách ly, hoàn thành cách ly y tế tập trung; xuất viện; đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay đi nước ngoài khi đã có vé.

Đối với hoạt động tác nghiệp báo chí, cho phép đi lại với tối đa 6 người đối với một đơn vị phát thanh, truyền hình và tối đa 2 người đối với báo in, báo điện tử (trừ các loại hình tạp chí). Các hoạt động tang lễ phải đảm bảo theo quy định tại mục 7 Chỉ thị số 05/CT-UBND.

Những người thực hiện các hoạt động tại nơi làm việc, nơi sản xuất sẽ phải đảm bảo điều kiện “3 tại chỗ” (làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ) và được xem là một điểm cách ly, phải tuân thủ tuyệt đối Thông điệp 5K gồm người làm việc tại các cơ quan, công sở nhà nước với số lượng không quá 10%; người làm việc tại các trung tâm thương mại, các siêu thị, các chuỗi cửa hàng tiện lợi (siêu thị mini), công ty thương mại đầu mối; người làm việc tại các nhà thuốc/quầy thuốc, các cơ sở y tế trong và ngoài công lập, các cơ sở cách ly y tế tập trung; người làm việc tại các cơ sở cung cấp gas, cấp điện, cấp nước, xăng dầu, ngân hàng, bưu chính, viễn thông, cảng hàng không, cảng biển, nhà ga đường sắt, trạm quản lý đường bộ, cơ sở sản xuất suất ăn công nghiệp; người làm việc tại các cơ sở sản xuất trong các khu công nghiệp và khu công nghệ cao (chỉ được bố trí tối đa 30% số người làm việc).

[Từ ngày 16/8, Đà Nẵng sẽ tạm dừng tất cả các hoạt động trong 7 ngày]

Bên cạnh đó, thành phố cũng cho phép đi lại đối với những người tham gia các hoạt động khẩn cấp và quan trọng khác do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố hoặc Chủ tịch ủy ban nhân dân các quận, huyện quyết định theo thẩm quyền.

Quyết định cũng nêu rõ, các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trong thời gian dừng hoạt động phải đảm bảo an ninh, an toàn, phòng, chống cháy nổ tại đơn vị. Trường hợp bố trí lãnh đạo, nhân viên trực thì phải bảo đảm nguyên tắc “3 tại chỗ”.
Tất cả những trường hợp còn lại được yêu cầu tuyệt đối không ra khỏi nhà, nơi đang cư trú, “ai ở đâu thì ở đó," không được di chuyển đi lại ngoài đường; thực hiện tuyệt đối nhà cách ly với nhà; không được di chuyển ra, vào thành phố.

Hoat dong duoc phep thuc hien khi Da Nang phong toa toan thanh pho hinh anh 2Xe vận chuyển hàng hóa từ huyện Đại Lộc đến Đà Nẵng hỗ trợ cho người dân vùng bị phong tỏa, cách ly. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Tại Quyết định trên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng cũng giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, địa phương thực hiện. Thành phố giao Sở Công Thương khẩn trương tổ chức thực hiện phương án bảo đảm cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu đến người dân thành phố; giao Giám đốc Công an thành phố và Trưởng công an các quận, huyện hướng dẫn và cấp thẻ nhận diện đối với những người tham gia các hoạt động được phép ra ngoài và tham gia giao thông; xây dựng kế hoạch phối hợp các lực lượng từ thành phố đến xã, phường đảm bảo an ninh, trật tự, thực hiện công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.

Giám đốc Sở Y tế phải khẩn trương xây dựng kế hoạch và tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng; đánh giá tình hình dịch và đề xuất các biện pháp phù hợp; hướng dẫn cụ thể cho người dân trong các trường hợp đi cấp cứu; khám chữa bệnh định kỳ, xét nghiệm SARS-CoV-2, tiêm chủng phòng COVID-19; người đi cách ly, hoàn thành cách ly y tế tập trung; xuất viện.

Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố và thủ trưởng các sở, ban, ngành thành phố cần xây dựng kế hoạch thực hiện theo phạm vi trách nhiệm; phân công, phân nhiệm rõ ràng, phối hợp và tổ chức thực hiện.

Chủ tịch ủy ban nhân dân các quận, huyện chịu trách nhiệm ban hành Kế hoạch triển khai, tổ chức thực hiện; kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm và chịu trách nhiệm toàn bộ về việc thực hiện Quyết định này trên địa bàn quản lý./.

Quốc Dũng (TTXVN/Vietnam+)