Hoi cho thuong mai Hanh lang kinh te Dong Tay quy tu 419 gian hang hinh anh 1Khách tham quan, mua sắm tại hội chợ. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Tối 3/8, Hội chợ quốc tế thương mại, du lịch và đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây-Đà Nẵng 2022 (Hội chợ EWEC-Đà Nẵng 2022) đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Đà Nẵng.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết hội chợ là sự kiện thường niên được tổ chức nhằm tạo điều kiện để các địa phương trên tuyến Hành lang kinh tế Đông-Tây giới thiệu các thành tựu phát triển kinh tế-xã hội.

Đây cũng là dịp để các nước, các địa phương nước ngoài, tổ chức quốc tế có quan hệ ngoại giao với thành phố Đà Nẵng trưng bày, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư đến với doanh nghiệp, du khách, người dân thành phố và các tỉnh, thành trong khu vực.

Hội chợ còn góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị, hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa các nước trên tuyến Hành lang kinh tế Đông-Tây, đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào; 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào.

Hội chợ có quy mô 419 gian hàng của 235 doanh nghiệp đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước và 8 tổ chức quốc tế đến từ các nước: Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Myanmar, Lào.

Các sản phẩm giới thiệu tại hội chợ bao gồm: điện, điện tử, thiết bị công nghệ; đồ gia dụng, đồ gỗ, trang trí nội thất, hàng thủ công mỹ nghệ, quà tặng; các sản phẩm tiêu dùng như: thực phẩm, đồ uống, hàng dệt may, thời trang, dược phẩm, hóa mỹ phẩm; dịch vụ du lịch, logictics, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, bất động sản…

[Hội chợ thương mại Lào-Việt, thúc đẩy hợp tác và đầu tư song phương]

Trong khuôn khổ hội chợ, nhiều hoạt động sẽ diễn ra như: Diễn đàn phát triển dịch vụ logistics; ngày hội sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Nam; hội thảo về giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh giai đoạn trong và sau thời kỳ dịch COVID-19 cho các cơ sở công nghiệp nông thôn; hội nghị kết nối cung cầu; chương trình giới thiệu sản phẩm, bán sản phẩm của các doanh nghiệp trong và ngoài nước…

Theo Ban tổ chức, thực hiện chủ trương của Chính phủ tập trung triển khai các giải pháp khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, nhiều tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường và có kế hoạch tham gia Hội chợ nhiều hơn so với các năm trước. Số lượng các tỉnh, thành phố tham gia tăng 36%; các doanh nghiệp lần đầu tham gia tăng 40% (so với năm 2020).

Đặc biệt, nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào, 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào, qua các chuyến công tác của đoàn lãnh đạo thành phố và Sở Công Thương tại các tỉnh Nam Trung Lào vừa qua, số lượng doanh nghiệp các tỉnh Nam Trung Lào đã có sự quan tâm, đăng ký tham gia Hội chợ đông hơn nhiều lần so với các kỳ trước.

Hội chợ mở của tự do đón khách tham quan, mua sắm từ 8 giờ 30 đến 22 giờ và kéo dài đến ngày 8/8./.

Trần Lê Lâm (TTXVN/Vietnam+)