Hoi dong Bao an gia han su menh cua phai bo ho tro Iraq hinh anh 1(Nguồn: betterworldcampaign.org)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 14/6 đã nhất trí thông qua nghị quyết gia hạn sứ mệnh của Phái bộ của Liên hợp quốc Hỗ trợ Iraq (UNAMI) thêm 10 tháng.

Theo Nghị quyết 2421, sứ mệnh của lực lượng chính trị này, dự kiến kết thúc vào ngày 31/7/2018, sẽ được gia hạn đến ngày 31/5/2019.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, nghị quyết 2421 bổ sung một số nội dung mới, trong đó thúc đẩy đối thoại chính trị toàn diện và hòa giải dân tộc được đặt làm ưu tiên hàng đầu.

Ngoài ra, nghị quyết mới cũng nhấn mạnh trách nhiệm của UNAMI trong việc hỗ trợ nhóm điều tra thu thập, lưu trữ và bảo vệ bằng chứng về những hành vi tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người và tội diệt chủng mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gây ra tại Iraq.

Được thành lập vào năm 2003 theo Nghị quyết 1500 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc theo đề nghị của Chính phủ Iraq, UNAMI được trao nhiệm vụ cố vấn và hỗ trợ Chính phủ Iraq trong một số vấn đề như thúc đẩy tiến trình đối thoại chính trị và hòa giải dân tộc, hỗ trợ tiến trình bầu cử, tạo điều kiện cho đối thoại khu vực giữa Iraq và các nước láng giềng, tăng cường bảo vệ nhân quyền hay cải cách luật pháp và pháp lý./.

(TTXVN/Vietnam+)