Toàn cảnh một phiên họp Hội đồng bảo an LHQ tại New York. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 19/2 đã quyết định dời ngày xem xét dự thảo nghị quyết của Nga về Syria sang ngày 22/2 song không loại trừ khả năng họp bất thường trong hai ngày cuối tuần.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Rafael Ramirez Carreno của Venenezuela, nước đang đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an, cho biết sau khi hội ý, các nước đã nhất trí sẽ dành thời gian để xem xét dự thảo của Nga và sẽ đưa ra thảo luận vào ngày 22/​2.

Về phần mình, Đại sứ Venezuela cũng bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng tại khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ có thể leo thang sau các động thái quân sự của Ankara.

Phó Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc, Đại sứ Vladimir Safronkov cho biết bản dự thảo của Nga đề nghị các bên kiềm chế can thiệp vào Syria; tôn trọng triệt để chủ quyền và quyền tự quyết của Damacus cũng như loại bỏ các kế hoạch triển khai bộ binh có thể hủy hoại các nguyên tắc cơ bản của Nghị quyết 2254 về tiến trình hòa bình ở Syria.

Sáu nước trong Hội đồng Bảo an đã tuyên bố phản đối bản dự thảo ngắn này của Nga. Đại sứ Mỹ Samantha Power tuyên bố Nga đang "tìm cách làm phân tâm thế giới" khi chính nước này cũng tiến hành không kích ở phía Bắc Syria. Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc Francois Delattre cho rằng dự thảo này sẽ không có "tương lai."

Trong khi đó, đại diện Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Ankara tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Syria và nước này cũng ủng hộ một giải pháp chính trị ở quốc gia láng giềng này. Tuy nhiên, đối mặt với sự đe dọa an ninh, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ngần ngại thực hiện quyền tự vệ theo luật pháp quốc tế mà theo đó, việc nã pháo vào các lực lượng người Kurd tại khu vực biên giới Syria là để đáp trả pháo bắn từ phía lãnh thổ Syria sang./.