Hoi dong Bao an LHQ thao luan ve khung hoang nhan dao tai Afghanistan hinh anh 1Người dân tại trại tị nạn Shamal Darya ở Qala-i-Naw, tỉnh Badghis, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/11, tại trụ sở của Liên hợp quốc, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thảo luận về tình hình khủng hoảng nhân đạo ở Afghanistan.

Tại cuộc thảo luận, bà Deborah Lyons, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Afghanistan đã thông báo về tình cảnh khó khăn của người dân nước này do tác động nặng nề của khủng hoảng kinh tế-xã hội và tình trạng bất ổn do hoạt động của các tổ chức khủng bố.

Bà Lyons cho rằng cộng đồng quốc tế cần quan tâm nhiều nhất tới việc duy trì hỗ trợ cho người dân Afghanistan trong bối cảnh có tới 23 triệu người sống trong tình trạng mất an ninh lương thực ở mức độ khủng hoảng hoặc khẩn cấp.

Đại diện đặc biệt của Liên hợp quốc cũng kêu gọi các bên liên quan tại Afghanistan bảo đảm các quyền lợi của người dân, đặc biệt là thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực chính trị-xã hội và đảm bảo quyền được giáo dục của trẻ em gái.

Bà thông báo Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) đang nỗ lực hỗ trợ tình hình tại quốc gia này với trọng tâm là điều phối hoạt động nhân đạo.

Các nước thành viên của Hội đồng Bảo an đã chia sẻ quan ngại về tình hình tại Afghanistan thời gian qua, kêu gọi các bên liên quan tại Afghanistan tuân thủ đầy đủ luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, đối thoại và tìm kiếm một giải pháp chính trị toàn diện.

[Nga bắt đầu chuyển hàng viện trợ đầu tiên cho Afghanistan]

Các nước này nhìn chung đều cho rằng giải pháp chính trị toàn diện cho tình hình Afghanistan cần bảo đảm tính bao trùm, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tham gia của phụ nữ trong tiến trình này. Các quốc gia trên cũng ghi nhận nỗ lực của UNAMA trong hỗ trợ người dân Afghanistan thời gian vừa qua.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại diện Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Phan Hồ Thế Nam chia sẻ quan ngại về tình cảnh khó khăn của người dân Afghanistan, đặc biệt là tình trạng mất an ninh lương thực ngày một nghiêm trọng.

Đại diện Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị toàn diện, trong đó bảo đảm sự tham gia đầy đủ của phụ nữ và thanh niên.

Đại diện Việt Nam nhấn mạnh việc cẩn bảo đảm ổn định, an toàn và lợi ích của người dân Afghanistan; kêu gọi các bên tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ của luật nhân đạo quốc tế, bảo đảm duy trì hoạt động của cơ sở hạ tầng và các dịch vụ thiết yếu cho người dân Afghanistan./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)