Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein tại một hội nghị ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Kyodo đưa tin tại Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) sẽ diễn ra ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) vào tuần tới, 18 bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN, Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga và Australia dự kiến sẽ thông qua một tuyên bố chung trong đó tìm cách xoa dịu tình hình căng thẳng leo thang ở Biển Đông.

Hội nghị ADMM+, được tổ chức hai năm/lần, sẽ diễn ra từ ngày từ 3-4/11. Vào lúc kết thúc hội nghị, các bộ trưởng dự kiến sẽ thông qua Tuyên bố chung Kuala Lumpur.

Trong khi đông đảo dư luận cho rằng tình hình xung đột ở Biển Đông sẽ là vấn đề trọng tâm thì tuyên bố dài bốn trang mà hãng tin Kyodo có được lại không hề nhắc đến cái tên của vùng biển này.

Trong tuyên bố, các bên tham gia hội nghị nhất trí "nêu bật tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không tại các tuyến vận tải biển trọng yếu như được quy định trong luật quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982."

Ngoài ra, tuyên bố còn cho hay các bộ trưởng sẽ "ký vào bộ nguyên tắc cơ bản về ngoại giao, trong đó có tôn trọng bình đẳng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình và đôi bên cùng có lợi trong các mối quan hệ."

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc hết sức bất bình về điều mà nước này coi là hành động khiêu khích của Mỹ khi Washington điều tàu chiến vào phạm vi 12 hải lý quanh đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng ở Biển Đông./.