Hoi nghi Bo truong Lao dong CLMTV huong toi bao ve lao dong di cu hinh anh 1Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen và Trưởng đoàn các nước chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Trần Long-Minh Hưng/Vietnam+)

Ngày 17/9, Hội nghị Bộ trưởng Lao động các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam (CLMTV) lần thứ 3 chính thức khai mạc tại thành phố Siem Reap, Vương quốc Campuchia.

Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Với chủ đề "Hướng tới bảo vệ người lao động di cư ở các nước CLMTV: Hợp tác về an sinh xã hội," Hội nghị cấp Bộ trưởng Lao động lần này được tổ chức nhằm thảo luận về các cơ chế bảo vệ hơn nữa lao động di cư; tăng cường hợp tác lao động; chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước CLMTV liên quan đến bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư, đặc biệt là tính linh hoạt của các chương trình an sinh xã hội.

[Đề xuất liên thông bảo hiểm xã hội giữa 5 quốc gia CLMTV]

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hun Sen đánh giá cao chủ đề hội nghị lần này.

Hội nghị sẽ giúp tìm ra giải pháp về vấn đề lao động di cư đang diễn biến rất cấp bách tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các nước CLMTV.

Hoi nghi Bo truong Lao dong CLMTV huong toi bao ve lao dong di cu hinh anh 2Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: Trần Long-Minh Hưng/Vietnam+)

Thủ tướng Hun Sen khẳng định: “Hiện nay, vấn đề người lao động ra nước ngoài kiếm việc làm đang là xu thế toàn cầu và điều này ảnh hưởng đến các nước trên thế giới. Tôi đánh giá cao sự tiến bộ trong hợp tác về lĩnh vực lao động giữa các nước CLMTV. Các bên đã quan tâm tạo điều kiện lao động phù hợp, bảo vệ và nâng cao quyền cho lao động di cư.”

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Lao động và Đào tạo nghề Campuchia Ith Samheng cho rằng mặc dù mỗi quốc gia có khung pháp lý, quy phạm pháp luật và điều kiện kinh tế xã hội khác nhau, nhưng các nước CLMTV vẫn có nhiều đặc điểm chung có thể hợp tác để bảo vệ quyền lợi cho người lao động di cư, giúp họ được hưởng các lợi ích an sinh xã hội khi di chuyển từ nơi này sang nơi khác hoặc từ nước này sang nước khác.

Diễn ra trong hai ngày từ 17-18/9, Hội nghị cấp Bộ trưởng Lao động CLMTV lần thứ 3 sẽ ra thông cáo chung về kết quả hội nghị và tán thành Tuyên bố Siem Reap về Lộ trình hướng tới kế hoạch phối hợp an sinh xã hội linh hoạt trong các nước CLMTV./.

Trần Long-Minh Hưng (TTXVN/Vietnam+)