Hội nghị Gia phả học Việt Nam khẳng định vai trò của dòng họ

Hội nghị nhằm nối kết hoạt động liên ngành gia phả học cả nước và tăng đoàn kết, trao đổi kinh nghiệm giữa các dòng họ trong giáo dục con cháu.
Hội nghị Gia phả học Việt Nam khẳng định vai trò của dòng họ ảnh 1Lễ rước kiệu về Đền Hùng. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Ngày 29/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Lịch sử Dòng họ Việt Nam phối hợp với Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) đã tổ chức Hội nghị Gia phả học Việt Nam lần 1 - năm 2015 với sự tham dự của đông đảo đại diện nhiều dòng họ và các nhà nghiên cứu.

Hội nghị nhằm nối kết các hoạt động liên ngành gia phả học cả nước và tăng cường đoàn kết, trao đổi kinh nghiệm giữa các dòng họ trong việc giáo dục con cháu.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trình bày nhiều tham luận và chỉ rõ những vấn đề nổi bật đang tồn tại trong dòng họ, trong đó nhấn mạnh đến giá trị của việc duy trì các dòng họ, tộc đã tồn tại qua nhiều năm lịch sử. Ngoài ra, nhiều đại biểu cũng nêu những mặt hạn chế của việc phát triển, phát huy vai trò của dòng họ tộc trong sự phát triển của xã hội hiện nay.

Chia sẻ tại hội nghị, một số tác giả trình bày vấn đề làm thế nào để thu hút thế hệ trung niên và giới trẻ trong việc tôn trọng Quốc Tổ Hùng Vương, góp phần tăng cường đoàn kết các dòng họ với nhau.

Đáng chú ý là bài tham luận trình bày chi tiết và sâu sát của Giáo sư-Anh hùng lao động Vũ Khiêu với chủ đề “Vua Hùng với trăm họ - Trách nhiệm của các dòng họ với nhiệm vụ trước mắt của đất nước”; tham luận “Cấu trúc và vai trò của lịch sử dòng họ đối với quê hương đất nước” của tiến sỹ Lê Văn Tuấn…

Dịp này, hội nghị cũng ghi nhận ý kiến của các đại biểu đại diện cho các dòng họ, các chi họ về kinh nghiệm các hoạt động, đồng thời tiếp thu những đề xuất hợp tác giữa các dòng họ trong nghiên cứu lịch sử dòng họ, phát huy vai trò của dòng họ trong giáo dục con cháu, tăng cường các hoạt động tương thân tương ái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục