Hội Chữ thập Đỏ Nghệ An khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người ngèo. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, Hội nghị quốc tế lần thứ 32 của Hội Chữ thập Đỏ và Trăng Lưỡi liềm Đỏ quốc tế đã khai mạc ngày 8/12 tại Geneva, quy tụ các giới chức đến từ hơn 190 quốc gia thành viên Công ước Geneva năm 1949 và Phong trào Chữ thập Đỏ và Trăng Lưỡi liềm Đỏ quốc tế, trong đó có Việt Nam, nhằm thảo luận những vấn đề nhân đạo cấp bách nhất hiện nay.

Chủ tịch Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế Peter Maurer cho rằng thế giới bước vào một thời kỳ mà các xung đột vũ trang lớn có tính phức tạp với số lượng tham gia nhiều hơn, thời gian kéo dài hơn, tầm ảnh hưởng khu vực, vũ khí sử dụng và chiến thuật rộng lớn hơn, và trên tất cả chính là sự tàn bạo hơn gây ra những đau khổ cho con người.

Đây là một kỷ nguyên của các cuộc xung đột vũ trang kéo dài có thể làm gia tăng những cuộc chiến tranh trên thế giới.

Trong bối cảnh đó, Ủy ban Chữ thập Đỏ cần phải mở rộng quy mô đáp ứng các nhu cầu hiện tại và phải làm cho phản ứng có gắn kết hơn.

Hợp tác và phối hợp mạnh mẽ hơn trong các phong trào hoạt động để phù hợp với thực tế của từng bối cảnh và mỗi một nhiệm vụ khác nhau.

Trước đó, Đại hội đồng Hiệp hội Chữ thập Đỏ và Trăng Lưỡi liềm Đỏ quốc tế đã thông qua Kế hoạch và Ngân sách mới trong hai năm trị giá 1 tỷ franc Thụy Sĩ để mở rộng hỗ trợ cho các cộng đồng dễ bị tổn thương trên toàn thế giới.

Theo Tổng thư ký Hiệp hội Elhadj As Sy, quy mô ngân sách này thể hiện tính phức tạp và nhu cầu nhân đạo ngày càng tăng.

Những thách thức nhân đạo hiện nay đòi hỏi phải có các chương trình tương thích và nguồn tài trợ linh hoạt với sự tập trung nhiều hơn vào việc tăng cường các nhân tố địa phương và đảm bảo trách nhiệm giải trình đầy đủ và minh bạch.

Sức mạnh toàn cầu của Hội Chữ thập Đỏ và Trăng Lưỡi liềm Đỏ là các cộng đồng ở cấp địa phương.

Với 17 triệu tình nguyện viên, Hội Chữ thập Đỏ và Trăng Lưỡi liềm Đỏ có mặt tại hơn 165.000 chi nhánh địa phương ở 190 quốc gia - từ các trung tâm đô thị lớn nhất đến các làng mạc xa xôi nhất.

Phong trào Chữ thập Đỏ và Trăng Lưỡi liềm Đỏ quốc tế gồm 3 thành phần Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế được thành lập năm 1863; Hiệp hội Chữ thập Đỏ và Trăng Lưỡi liềm Đỏ quốc tế đã được thành lập năm 1919; Các Hội Chữ thập Đỏ và Trăng Lưỡi liềm Đỏ quốc gia.

Ngày 4/11/1957, tại cuộc họp Đại hội đồng Hiệp hội Chữ thập Đỏ - Trăng Lưỡi liềm Đỏ họp ở New Dehli (Ấn Độ), Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam chính thức được công nhận là thành viên của Phong trào Chữ thập Đỏ và Trăng Lưỡi liềm Đỏ quốc tế./.