Hội nghị Thế giới Di động, một trong những sự kiện thường niên lớn nhất của ngành công nghệ, đã buộc phải hủy bỏ kế hoạch tổ chức vì sự bùng phát của dịch bệnh do chủng mới của virus corona (Covid-19).

Thông báo này được đơn vị tổ chức là GSMA đưa ra sau khi hơn một chục công ty công nghệ lớn cho biết họ sẽ không tham dự sự kiện này khi dịch bệnh chết người tiếp tục lan rộng.

"Liên quan đến môi trường an toàn và lành mạnh ở Barcelona và nước chủ nhà ngày hôm nay, GSMA đã hủy bỏ kế hoạch tổ chức MWC Barcelona 2020 vì mối quan tâm toàn cầu về sự bùng phát virus corona, mối quan tâm đi lại và các trường hợp khác, khiến GSMA không thể tổ chức sự kiện này," nhà tổ chức và nhà điều hành di động của MWC, GSMA cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư 12/2.

[Amazon tuyên bố rút lui, Hội nghị Thế giới Di động nguy cơ "vỡ trận"]

MWC đã được lên kế hoạch diễn ra tại Barcelona (Tây Ban Nha) từ ngày 24-27/2.

Sự kiện này thường thu hút hơn 100.000 người tham dự và hơn 2.400 công ty, bao gồm cả những hãng công nghệ di động lớn nhất trên thế giới.

Các hãng thường thông qua sự kiện này để ra mắt các sản phẩm mới và giới thiệu những cải tiến công nghệ mới nhất.

Việc hủy bỏ của sự kiện là một "sự thất vọng lớn," ông Ben Wood, trưởng phòng nghiên cứu của CCS Insight, cho biết trong một tuyên bố.

"Đó là điểm nổi bật của lịch công nghiệp di động," ông Wood nói. "Không nên đánh giá thấp tác động đối với các công ty nhỏ đã đầu tư một lượng ngân sách và thời gian không cân xứng vào sự kiện này. MWC là một sự kiện mang tính mỏ neo đối với nhiều người và bây giờ họ phải đối mặt với thách thức là phải tìm ra cách tốt nhất để cứu vãn điều gì từ tình huống khó khăn này."

GSMA ban đầu đã lên kế hoạch tiếp tục tổ chức sự kiện đúng lịch trình. Trong một tuyên bố ngày 9/2, tổ chức này cho biết sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe và khử trùng thêm xung quanh khu triển lãm, và sẽ không cho phép bất kỳ người tham dự nào đã đến Trung Quốc trong hai tuần trước.

Theo GSMA có khoảng 5.000 đến 6.000 người thường tham dự sự kiện này đến từ Trung Quốc.

Nhưng đến thứ Tư 12/2, một loạt các công ty công nghệ lớn đã tuyên bố sẽ không tham dự sự kiện này, bao gồm Amazon, Ericsson, Facebook, Sony, Intel, Cisco, Nokia và LG cùng một số công ty khác.

Việc hủy bỏ MWC là một ví dụ điển hình cho việc dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến kinh tế thế giới như thế nào khi sự bùng phát dịch bệnh này đã dẫn đến việc hủy bỏ, di dời hoặc hoãn một số sự kiện ở châu Á.

Ngoài MWC, một cuộc đua Công thức 1 dự kiến vào ngày 19/4 tại Thượng Hải đã bị hoãn lại, cùng với đó là rất nhiều hoạt động giải trí khác.

Và hầu như du lịch, giao thương đã ngừng trệ../.

Đăng Huy (Vietnam+)