(Nguồn: premiumswitzerland.com)

Ngày 17/1, Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm 2017 đã khai mạc tại thành phố Davos ( Thụy Sĩ) với chủ đề "Lãnh đạo chủ động và có trách nhiệm", với sự tham gia của lãnh đạo cấp cao của nhiều quốc gia và doanh nghiệp trên thế giới.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống Thụy Sỹ Doris Leuthard nói tại nhiều khu vực trên thế giới, chủ nghĩa dân tộc và bảo hộ đang chiếm ưu thế và xu hướng này tạo ra nhiều mối quan ngại và thách thức cho sự kết nối của cộng đồng toàn cầu và gây trở ngại cho nỗ lực hợp tác của các quốc gia.

Sự hiện diện của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn WEF 2017 đánh dấu lần đầu tiên quan chức lãnh đạo cao nhất của quốc gia đông dân nhất thế giới tham gia diễn đàn WEF.

Phát biểu tại hội nghị, ông Tập Cận Bình cho rằng theo đuổi chính sách bảo hộ giống như việc tự cô lập bản thân. Ông Tập Cận Bình nhận định có rất nhiều vấn đề đang tồn tại trên thế giới mà không phải do tiến trình toàn cầu hóa kinh tế gây nên.

Để cập tới nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mai giữa các cường quốc, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh sẽ không có nước nào chiến thắng trong cuộc chiến này. Ông cho biết cho dù kinh tế thế giới đang trì trệ, kinh tế Trung Quốc dự kiến tăng trưởng 6,7% năm 2017, mức tăng trưởng cao nhất trong các nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Diễn đàn WEF lần này thu hút sự tham gia của gần 3.000 đại biểu từ khắp các châu lục, trong đó có các đoàn đại biểu chính phủ của hơn 70 quốc gia, với sự tham gia của gần 50 nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ, 40 người đứng đầu các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) , Ngân hàng Thế giới (WB) , Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) …, lãnh đạo các tập đoàn hay doanh nghiệp hàng đầu thế giới, các học giả uy tín, nhà hoạt động xã hội, đại diện các tổ chức phi chính phủ.

Hội nghị có tổng số 446 phiên họp, ưu tiên tập trung thảo luận tìm giải pháp cho các thách thức mang tính toàn cầu như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; đảm bảo tăng trưởng phải bao trùm; làm chủ và tận dụng lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; và định hình lại phương hướng và mô hình hợp tác toàn cầu để giải quyết hiệu quả các vấn đề hòa bình, phát triển, các vấn đề nhân đạo, di cư, môi trường ...

Mỹ sẽ có hai đoàn đại biểu đại diện với một bên là Phó Tổng thống mãn nhiệm Joe Biden và Ngoại trưởng John Kerry, và một bên là nhiều thành viên trong nhóm chuyển giao của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump, người sẽ nhậm chức vào ngày 20 /1, tức là ngày bế mạc Diễn đàn WEF 2017./.