VPBank cho vay vốn thuê, mua bất động sản khu công nghiệp

VPBank là ngân hàng đầu tiên trên thị trường triển khai chương trình tài trợ trọn gói cho vay vốn thuê/mua bất động sản khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

VPBank cho vay vốn thuê, mua bất động sản khu công nghiệp. (Ảnh: Vietnam+)
VPBank cho vay vốn thuê, mua bất động sản khu công nghiệp. (Ảnh: Vietnam+)

Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) là ngân hàng đầu tiên trên thị trường triển khai chương trình tài trợ trọn gói cho vay vốn thuê/mua bất động sản khu công nghiệp, cụm công nghiệp với lãi suất chỉ từ 0,6%/tháng và chấp nhận tài sản đảm bảo là hợp đồng thuê/mua bất động sản.

Các khu công nghiệp, cụm công nghiệp sở hữu vị trí chiến lược thuận lợi, kết nối với các hệ thống giao thông trọng điểm, giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí vận tải, diện tích đất rộng, do đó thường được các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ lựa chọn làm “cứ điểm.”

Chính phủ cũng dành nhiều sự quan tâm cho loại hình bất động sản này, với nhiều chính sách, thông tư ưu tiên đặc thù nhằm khuyến khích tín dụng tài trợ cho dự án kinh doanh bất động sản khu công nghiệp và hỗ trợ nguồn vốn cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh.

Đồng hành cùng với các chính sách của Nhà nước, từ cuối tháng Tư, VPBank đã triển khai chính sách cho vay hấp dẫn đối với các doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Cụ thể, với các doanh nghiệp vay vốn để thanh toán tiền thuê/mua bất động sản tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp, bao gồm cả đất thuê trả tiền hàng năm sẽ được hưởng mức lãi suất chỉ từ 0,6%/tháng.

Đối với các doanh nghiệp vay với mục đích đầu tư, xây dựng, sửa chữa nhà xưởng sẽ được hưởng ân hạn trả gốc lên đến 18 tháng, giúp doanh nghiệp ổn định dòng tiền, giảm áp lực thanh toán gốc để tập trung vào mục đích sản xuất kinh doanh. Đồng thời, VPBank cũng có cơ chế lãi suất hấp dẫn, giảm lãi suất hơn các khoản vay thông thường dành cho doanh nghiệp muốn bổ sung vốn lưu động.

Điểm đặc biệt hơn nữa là chính sách ưu đãi này của VPBank chấp nhận tài sản đảm bảo là hợp đồng thuê/mua bất động sản khu công nghiệp, cụm công nghiệp, với hạn mức cho vay lên tới 70% giá trị hợp đồng và thời hạn vay lên tới 20 năm. Đây là được xem là cú hích lớn của VPBank trong việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp tối đa để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn một cách dễ dàng, hiệu quả.

“Không chỉ mang đến một chính sách ưu đãi tiên phong với hàng loạt những điểm ưu việt so với các sản phẩm tương tự trên thị trường, các chính sách sau vay cũng được VPBank lưu tâm để mang đến một bộ sản phẩm được đóng gói nhiều lợi ích nhất, từ khâu ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đến khi khách hàng tất toán khoản vay. Chúng tôi kỳ vọng chính sách này sẽ giúp các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp tận dụng được tối đa lợi ích vốn tín dụng từ ngân hàng để có thể tăng tốc phát triển kinh doanh trong thời gian tới," đại diện VPBank chia sẻ.

Các chuyên gia tín dụng cho biết, với chính sách này, làm phép tính đơn giản có thể thấy, nếu doanh nghiệp ký hợp đồng thuê/mua đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp với diện tích khoảng 10.000m2, đơn giá trung bình ước tính khoảng 5 triệu/m2 thì tổng số tiền phải chi là 50 tỷ đồng - một số tiền không nhỏ mà doanh nghiệp phải sẵn sàng chi trả để đảm bảo ổn định kinh doanh trong dài hạn. Việc tiếp cận nguồn vốn để chi trả cho khoản thuê/mua này cũng không hề dễ dàng trong bối cảnh các ngân hàng chưa sẵn sàng tài trợ cho mục đích này, hoặc yêu cầu tài sản bảo đảm khác có giá trị tương ứng.

Tuy nhiên, VPBank đã giải được bài toán này một cách đơn giản khi cho vay trường hợp này lên tới 35 tỷ đồng trong vòng 20 năm, cùng lãi suất ưu đãi chỉ từ 0,6%/tháng, giúp doanh nghiệp hưởng lợi kép, vừa có nguồn vốn dồi dào, vừa tối ưu chi phí lãi vay.

Theo nghiên cứu của bộ phận phát triển sản phẩm cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tại VPBank, các doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp thường có bề dày hoạt động nhiều năm, có tình hình sản xuất kinh doanh ổn định, lượng đơn hàng ra - vào tốt, đảm bảo nguồn trả nợ ổn định.

VPBank nâng cao chất lượng dịch vụ (2).jpg
Giao dịch tại VPBank. (Ảnh: Vietnam+)

Do đó, việc mở rộng hình thức chấp nhận tài sản đảm bảo cho khoản vay không chỉ giúp doanh nghiệp sớm tiếp cận được nguồn vốn tín dụng giá rẻ, mà còn giúp cho ngân hàng nâng cao tính thanh khoản và đóng góp một cách thiết thực nhất vào sự phục hồi của nền kinh tế.

Chính sách này, do đó, được kỳ vọng sẽ giúp VPBank sớm chiếm lĩnh thị phần vốn tín dụng tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nhưng cũng lối đi mở tươi sáng cho các doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp rất nhiều khó khăn, thách thức như hiện nay.

Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, trong năm 2023, các khu công nghiệp phía Bắc đã cho thuê gần 900 ha đất công nghiệp và hơn 700.000m2 kho xưởng, đạt tỷ lệ lấp đầy trên 80% cho cả hai loại hình sản phẩm. Tương tự, các khu công nghiệp phía Nam cho thuê gần 600ha đất công nghiệp và gần 600,000m2 kho xưởng, đạt tỷ lệ lấp đầy 90% và 80% cho từng loại hình./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục