Hơn 100 nhà lập pháp Nhật Bản đến thăm đền Yasukuni

Các chuyến viếng thăm đền Yasukuni của các nhà lãnh đạo cũng như nhà lập pháp Nhật Bản luôn là nguyên nhân gây căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc.
Hơn 100 nhà lập pháp Nhật Bản đến thăm đền Yasukuni ảnh 1Đồ lễ được Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio gửi tới đền Yasukuni ở Tokyo ngày 21/4. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Một nhóm 103 nghị sỹ thuộc các chính đảng khác nhau tại Nhật Bản ngày 22/4 đã đến thăm đền thờ Yasukuni - địa danh mà Trung Quốc và Hàn Quốc cho là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản trong quá khứ.

Các chuyến viếng thăm đền Yasukuni của các nhà lãnh đạo cũng như nhà lập pháp Nhật Bản luôn là nguyên nhân gây căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc, vốn là hai quốc gia phải chịu những ký ức đau thương về chủ nghĩa quân phiệt của Nhật Bản trước và trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. 

Trong số 103 nghị sỹ đến thăm đền Yasukuni có người phụ trách chiến lược tranh cử của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) Toshiaki Endo và người phụ trách các vấn đề nghị viện của đảng cầm quyền Tsuyoshi Takagi.

[Hàn Quốc phản ứng về việc Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ tới Yasukuni]

Một số thành viên chính phủ, trong đó có Thứ trưởng Môi trường Shunsuke Mutai và Thứ trưởng Ngoại giao Shingo Miyake cũng có mặt trong đoàn đến thăm đền thờ này. 

Trước đó, ngày 21/4, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cũng đã gửi đồ lễ đến đền Yasukuni ở Tokyo nhân dịp lễ hội mùa Xuân. Hàn Quốc và Trung Quốc ngay lập tức đã ra tuyên bố phản đối động thái này.

Đền Yasukuni là nơi thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, trong đó có cả những nhân vật mà các nước láng giềng coi là các tội phạm chiến tranh hạng A./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục