Hàn Quốc phản đối các bộ trưởng Nhật Bản tới viếng đền Yasukuni

Đền Yasukuni thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, trong đó có những nhân vật bị xem là tội phạm chiến tranh hạng A.
Hàn Quốc phản đối các bộ trưởng Nhật Bản tới viếng đền Yasukuni ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi. (Nguồn: Reuters)

Ngày 13/8, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu một quan chức ngoại giao cấp cao của Nhật Bản để phản đối việc Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi tới viếng đền Yasukuni ở thủ đô Tokyo.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, ông Lee Sang-ryeol - Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á-Thái Bình Dương thuộc Bộ này, đã bày tỏ phản đối gay gắt trong cuộc gặp ông Naoki Kumagai - Phó Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc.

Ông Lee Sang-ryeol nhấn mạnh việc Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản viếng đền Yasukuni làm tổn hại lòng tin giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

[Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi đồ lễ đến đền thờ Yasukuni]

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cùng Bộ trưởng chính sách kinh tế và tài chính Yasutoshi Nishimura đã đến thăm đền Yasukuni nhân dịp kỷ niệm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.

Ông Kishi là Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm đầu tiên của Nhật Bản thăm đền Yasukuni kể từ chuyến thăm hồi tháng 12/2016 của Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm khi đó là bà Inada Tomomi.

Đền Yasukuni thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, trong đó có những nhân vật bị xem là tội phạm chiến tranh hạng A.

Hàn Quốc và Trung Quốc coi đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật thế kỷ 20, do đó các chuyến thăm viếng đền này của giới chức Nhật Bản đều vấp phải sự phản đối mạnh của hai nước láng giềng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục