Hon 100 nuoc dang ky tham du Dai hoi dong IPU lan thu 144 hinh anh 1Chủ tịch Hạ viện Indonesia Puan Maharani. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 14/3, Chủ tịch Hạ viện Indonesia Puan Maharani cho biết tính đến nay, 115 nước đã đăng ký tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 144 (IPU-144) và các Hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 20-24/3 tại đảo Bali.

Phát biểu chủ trì cuộc họp điều phối chuẩn bị cho IPU-144, Chủ tịch Hạ viện Maharani cho biết với tư cách là nước chủ nhà, Indonesia sẽ chủ trì các cuộc họp và Tổng thống Joko Widodo sẽ phát biểu khai mạc sự kiện.

Bà Maharani khẳng định IPU-144 và các hội nghị liên quan là hội nghị cấp cao quy mô lớn đầu tiên được tổ chức tại Bali trong năm nay và đây sẽ là cơ hội tốt để chứng tỏ địa phương này sẵn sàng phục hồi và tổ chức các sự kiện quốc tế.

Bà nhấn mạnh: “Chúng ta phải chứng minh với cộng đồng toàn cầu rằng Indonesia và tỉnh Bali đã sẵn sàng tổ chức các sự kiện quốc tế trong nhiệm kỳ Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).”

Về phần mình, Thống đốc Bali I Wayan Koster tuyên bố địa phương này đã sẵn sàng tổ chức các sự kiện quốc tế, đồng thời khẳng định tình hình dịch COVID-19 đã được cải thiện mạnh mẽ nhờ xử lý đúng cách và tỷ lệ tiêm chủng cao.

Thống đốc Koster cho hay chính quyền tỉnh Bali đã thành lập một nhóm chuyên trách để giám sát và thực thi các quy trình y tế trong suốt IPU-144, cho rằng đây là động lực để tiếp tục tổ chức các sự kiện quốc tế và thúc đẩy phục hồi du lịch và kinh tế địa phương.

[2022: IPU 144 hướng tới thúc đẩy hành động vì khí hậu]

Với chủ đề “Hướng tới mức phát thải ròng bằng 0 - Vận động Nghị viện hành động chống biến đổi khí hậu,” IPU-144 sẽ là diễn đàn để các đại biểu thảo luận, trao đổi quan điểm, tìm cách thúc đẩy các chính sách và hành động nhằm giải quyết tình trạng khẩn cấp về khí hậu.

Các đại biểu dự kiến sẽ thông qua nghị quyết về các vấn đề cấp bách cũng như về các chủ đề “Suy nghĩ lại và tái điều chỉnh cách tiếp cận các tiến trình hòa bình nhằm thúc đẩy hòa bình lâu dài” và “Tận dụng công nghệ thông tin và truyền thông để hỗ trợ giáo dục, cả trong thời kỳ đại dịch.”

Trước đó trong thông điệp chào mừng, Chủ tịch Hạ viện Maharani cho rằng bên cạnh việc gặt hái nhiều tiến bộ công nghệ và thành tựu phát triển kinh tế, thế giới đã bước vào một “thời kỳ gián đoạn sâu sắc chưa từng có” và đang phải trả giá bằng môi trường, khí hậu và sự bền vững của các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Chủ tịch Hạ viện Indonesia nhấn mạnh trong bối cảnh đó, quốc hội các nước cần tái khẳng định cam kết của mình trong việc cắt giảm khí thải xuống mức 0 vào năm 2050 và hạn chế mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức 1,5 độ C vào cuối thế kỷ này; đồng thời thảo luận để tìm ra các giải pháp sáng tạo, hỗ trợ và chuẩn bị các chính sách mới vì một cuộc sống bền vững hơn./.

 
Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)