Thanh niên đến đăng ký tuyển dụng. (Ảnh: Hoài Thu/Vietnam+)

Hơn 1.000 thanh niên, sinh viên Thủ đô đã đến tìm hiểu thông tin về nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh… và được tham gia phỏng vấn trực tiếp với doanh nghiệp tại phiên giao dịch việc làm dành riêng cho thanh niên.

["Bức tranh" kinh tế khởi sắc khiến tỷ lệ thất nghiệp giảm đáng kể]

Đây là kết quả của Phiên giao dịch việc làm chuyên đề thanh niên năm 2018 do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Quận Đoàn Cầu Giấy, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thanh niên Hà Nội, Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức ngày 29/3, tại Hà Nội.

Hơn 1.200 cơ hội việc làm

Phiên giao dịch việc làm chuyên đề thanh niên năm 2018 được tổ chức để cung cấp thông tin về thị trường lao động trên địa bàn Thủ đô và các vùng lân cận, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, đoàn viên thanh niên được tiếp cận, tìm hiểu thị trường lao động. Các doanh nghiệp tham gia tuyển dụng tại phiên giao dịch việc làm có cơ hội phỏng vấn trực tiếp với người lao động.

Tổng số đơn vị tham gia tuyển dụng là 81 với nhu cầu tuyển dụng hơn 1.200 việc làm, trong đó có 70 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thương mại-dịch vụ, chiếm tới 86,4% doanh nghiệp tham gia. Còn lại là các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, xây dựng, luật, đào tạo, bảo hiểm, dược…

Vị trí việc làm tại phiên giao dịch khá đa dạng ở nhiều nhóm ngành nghề như: Quản lý giám sát, hành chính văn phòng, tài chính, kinh doanh, kế toán-thu ngân, bán hàng, chăm sóc khách hàng, công nghệ thông tin, nhân viên kỹ thuật, điện -điện lạnh, nhân viên pháp chế, kỹ sư xây dựng… và một số việc làm theo ca, việc làm thêm.

Ngoài các vị trí tuyển dụng, Học viện Phụ nữ Việt Nam cũng đưa ra 200 vị trí tuyển sinh các ngành đào tạo như: Quản trị kinh doanh, công tác xã hội, giới và phát triển, luật, quản trị du lịch và lữ hành…

Các bạn sinh viên tại buổi tọa đàm về kỹ năng khi đi xin việc. (Ảnh: Hoài Thu/Vietnam+)

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm cho biết, ngoài việc kết nối việc làm, cung cấp thông tin về thị trường lao động một trong những nội dung quan trọng mà ban tổ chức thực hiện đó là chương trình tọa đàm “Kỹ năng viết đơn xin việc, kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng”và “Hành trang khởi nghiệp cho các bạn trẻ trong kỷ nguyên 4.0” nhằm cung cấp thêm thông tin và kỹ năng cho bạn trẻ khi đến tham gia phiên giao dịch việc làm.

Nhiều việc làm thu nhập cao

Phiên giao dịch việc làm dành cho thanh niên thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệpcó những vị trí tuyển dụng chất lượng và mức lương hấp dẫn như: Công ty trách nhiệm hữu hạn nước giải khát Coca-Cola Việt Nam, Hệ Thống Siêu Thị Sài Gòn Co.op Food, Công ty Cổ phần Nhất Nam-Hệ thống siêu thị Aeon Fivimart, Siêu Thị Big C, Công ty Cổ phần dịch vụ thương mại Vincomerce Công ty sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tiên Miền Bắc (BITI'S ), Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải...

Theo khảo sát của ban tổ chức phiên giao dịch, có 28,1% chỉ tiêu tuyển dụng được doanh nghiệp trả với mức lương 3,75-5 triệu đồng/tháng, phù hợp với đối tượng sinh viên mới ra trường, lao động trẻ chưa có kinh nghiệm. Mức thu nhập chiếm tỷ lệ cao tới 41% là từ 5-7 triệu đồng/tháng với các vị trí công việc làm ổn định như nhân viên văn phòng, kế toán, lễ tân. 14,3% số chỉ tiêu tuyển dụng có thu nhập từ 7-15 triệu đồng/tháng ở các vị trí quản lý, giám sát, trưởng-phó phòng.


Khảo sát cho thấy, nguyện vọng tìm việc thanh niên khi tham gia phiên giao dịch việc làm phân bố ở nhiều ngành nghề: Bán hàng, chăm sóc khách hàng, nhân viên kỹ thuật, nhân viên IT, kế toán, thu ngân, điện-điện lạnh, xây dựng, nhà hàng-khách sạn...

Thông qua các hoạt động tại phiên giao dịch việc làm, người lao động có cơ hội tìm việc làm, học nghề và tiếp xúc trực tiếp với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng, các cơ sở đào tạo có nhu cầu tuyển sinh để lựa chọn được công việc và nghề nghiệp phù hợp.

Em Nguyễn Bách Tùng, sinh viên trường Cao đẳng Điện tử-Điện lạnh Hà Nội chia sẻ: “Thông qua việc tham gia các phiên giao dịch việc làm hôm nay, em mong muốn nắm bắt được xu hướng tuyển dụng, nhu cầu của doanh nghiệp để có thể tích lũy thêm kiến thức, kỹ năng khi ra trường xin việc. Phỏng vấn ở một số doanh nghiệp giúp em nhận ra rằng mình cần phải học thêm ngoại ngữ để đáp ứng được yêu cẩu của doanh nghiệp.”/.