Khói bốc lên sau cuộc không kích của liên minh do Saudi Arabia đứng đầu tại thành phố Sanaa, Yemen. (Ảnh: EPA)

Ngày 29/9, số người thiệt mạng đã tăng lên ít nhất 131 người, trong đó nhiều phụ nữ và trẻ em, trong vụ không kích ngày 28/9 nghi là của liên minh do Saudi Arabia đứng đầu nhằm vào một đám cưới gần thành phố cảng Mokha bên bờ Biển Đỏ, Yemen.

Theo một nguồn tin y tế Yemen, số người thiệt mạng tăng sau khi thêm nhiều thi thể được đưa tới bệnh viện trong đêm và nhiều người bị thương nặng không qua khỏi.

Trước đó, truyền thông đưa tin ít nhất 40 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Trong khi đó, một người phát ngôn của liên quân đã bác bỏ cáo buộc đứng sau vụ tấn công và khẳng định lực lượng này không tiến hành bất kỳ cuộc không kích nào tại Mokha trong 3 ngày qua.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon bày tỏ chia buồn với các gia đình nạn nhân, đồng thời lên án cuộc không kích, cho rằng các cuộc tấn công có chủ ý nhằm vào dân thường bị xem là một hành vi "vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo quốc tế."

Ông Ban Ki-moon hối thúc tất cả các phe đối địch ở Yemen "lập tức ngừng mọi hoạt động quân sự và giải quyết bất đồng thông qua đàm phán hòa bình."

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Văn phòng Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc Rupert Colville cho hay Liên hợp quốc đang xác nhận số người thiệt mạng và nếu con số thực tế như nguồn tin trên, đây có thể vụ thương vong nghiêm trọng nhất kể từ khi nổ ra xung đột ở Yemen.

Tính từ cuối tháng Ba vừa qua, tổng cộng 2.355 dân thường đã thiệt mạng và 4.862 người bị thương trong cuộc chiến này.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam tháng Ba vừa qua và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại Saudi Arabia.

Lực lượng liên minh khu vực chống Houthi do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích từ tháng Ba và các chiến dịch trên bộ từ tháng Bảy.

Được sự yểm trợ của liên quân, lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen đã giành lại kiểm soát một số tỉnh miền Nam./.