Hơn 200 công ty sẽ dự triển lãm ngành công nghiệp hỗ trợ vào tháng 8

Triển lãm diễn ra tại Hà Nội là cơ hội gặp gỡ, hỗ trợ sự liên kết giữa các công ty sản xuất linh kiện, các nhà sản xuất, lắp ráp trong ngành công nghiệp hỗ trợ có liên quan.
Hơn 200 công ty sẽ dự triển lãm ngành công nghiệp hỗ trợ vào tháng 8 ảnh 1Gian triển lãm công nghệ in laser đến từ Nhật Bản. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Ngày 30/5, Reed Tradex (nhà tổ chức triển lãm) và Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (Jetro) đã ký kết thỏa thuận hợp tác và công bố Triển lãm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam-Nhật Bản (SIE 2019) và Triển lãm Quốc tế Công nghiệp chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam (VME 2019).

Cả hai triển lãm này sẽ diễn ra đồng thời từ 14-16/8 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, với sự góp mặt của các đơn vị triển lãm từ 16 quốc gia cùng hơn 200 công ty công nghệ, máy móc tiên tiến.

Ông Phan Ngân, Giám đốc Dự án, Công ty Reed Tradex Việt Nam, chia sẻ sự kiện lần này sẽ là cơ hội gặp gỡ, hỗ trợ sự liên kết giữa các công ty sản xuất linh kiện, các nhà sản xuất, lắp ráp trong ngành công nghiệp hỗ trợ có liên quan. Để Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất trong khu vực Đông Nam Á, các công ty trong ngành công nghiệp cần cùng nhau nỗ lực phát triển mạng lưới đối tác, phân phối, kinh doanh; thúc đẩy đưa các ngành công nghiệp hỗ trợ tăng trưởng, tạo nên sự bao phủ và tham gia mạnh mẽ vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Một trong các hoạt động xúc tiến thương mại tối ưu nhất chính là tham gia các triển lãm quốc tế, cầu nối giao thương quan trọng để các nhà sản xuất khám phá và cập nhật những giải pháp và công nghệ mới, đáp ứng nhu cầu sản xuất trong thời điểm hiện tại và tìm kiếm cơ hội kinh doanh tiềm năng trong tương lai.

Hơn 200 công ty sẽ dự triển lãm ngành công nghiệp hỗ trợ vào tháng 8 ảnh 2Gian triển lãm máy hàn hồ quang công nghệ mới không có xỉ đến từ Đài Loan năm 2018. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Với các nhà đầu tư nước ngoài, ông Phan Ngân cho rằng, triển lãm là cơ hội để kết nối các nhà cung cấp và thị trường tiêu thụ trong nước, giúp tìm hiểu nhu cầu xuất nhập khẩu cũng như xu hướng sử dụng các linh kiện công nghiệp. Do vậy, các sự kiện sắp tới sẽ đầy mạnh việc chuyển giao công nghệ mới và mở rộng mạng lưới kinh doanh giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là giữa doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam.

Theo Trưởng đại diện Jetro tại Hà Nội, ông Hironobu Kitagawa, năm 2018, số dự án đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đạt mức cao nhất từ trước đến nay là 630 dự án với tổng số vốn đầu tư khoảng 8 tỷ USD.

Cũng theo kết quả khảo sát năm 2018, khi được hỏi về kế hoạch triển khai hoạt động từ 1-2 năm tới, có gần 70% doanh nghiệp Nhật Bản đã và đang đầu tư vào Việt Nam và mong muốn mở rộng hoạt động kinh doanh. Con số này tính trong phạm vi các nước ASEAN cũng thuộc top đầu. Tuy nhiên, một số những khó khăn là tỷ lệ nội địa hóa nguyên liệu, vật tư, linh kiện còn thấp.

Ông Hironobu Kitagawa nhấn mạnh, tỷ lệ nội địa hóa nguyên liệu, vật tư, linh kiện của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam là hơn 36%. Tuy có tăng hàng năm nhưng vẫn còn thấp so với tỷ lệ của Trung Quốc là 66%, Thái Lan 57%. Vì vậy, doanh nghiệp buộc phải nhập khẩu từ các nước xung quanh như Thái Lan, Trung Quốc. Đây là nguyên nhân dẫn đến gia tăng chi phí và rủi ro lớn cho doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực chế tạo tại Việt Nam, đồng thời cũng là nguyên nhân gây khó khăn trong việc duy trì sản xuất trung và dài hạn tại Việt Nam.

Ngoài ra, trong ngành sản xuất nguyên liệu, linh kiện, vật tư hay còn gọi là ngành công nghiệp hỗ trợ phần lớn do doanh nghiệp nhỏ và vừa đảm nhận. Nhưng, những hạn chế về cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa chính là một trong những vấn đề còn tồn đọng ở Việt Nam. Nếu giải quyết được những vấn đề trên thì nhiều doanh nghiệp Nhật Bản sẽ quan tâm hơn đến ngành sản xuất, chế tạo của Việt Nam.

"Với tư cách là đơn vị tổ chức, Jetro sẽ nỗ lực để mang đến những công nghệ, sản phẩm mới mẻ, tạo ra những "cơ duyên tốt" cho các doanh nghiệp," ông Kitagawa nói.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục