Tận dụng cơ hội phát triển ngành công nghiệp ôtô-xe máy Việt Nam

Cơ hội cho ngành công nghiệp hỗ trợ ngành ôtô-xe máy của Việt Nam còn rất nhiều dư địa để phát triển, nhưng hiện mới chỉ sản xuất được một số chủng loại linh kiện, phụ tùng ôtô đơn giản.
Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)
Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

Sáng 23/5, Triển lãm quốc tế về ôtô, xe máy, xe điện và công nghiệp hỗ trợ (Saigon Autotech & Accessories 2019) lần thứ 15 đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Triển lãm do Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), Công ty cổ phần Hội chợ và Xúc tiến Thương mại Á Châu (ATFA) phối hợp cùng các hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước tổ chức.

Tại Saigon Autotech & Accessories 2019, những đơn vị tham gia trưng bày đa dạng 300 gian hàng, gồm sản phẩm trong nước và quốc tế đến từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam…

Đặc biệt, không chỉ đa dạng về quốc gia, ngành hàng, mà tại triển lãm năm nay cũng quy tụ nhiều thương hiệu hàng đầu chuyên ngành công nghiệp ôtô-xe máy.

Tận dụng cơ hội phát triển ngành công nghiệp ôtô-xe máy Việt Nam ảnh 1Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

Đơn cử, về ngành công nghệ ôtô-xe máy, Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM CORP) trưng bày các loại xe tải thùng tiêu biểu và máy nông nghiệp; TECH Internation (săm xe, lốp xe); Power Centric (pin thông minh và ắcquy); Palfinger Asia (dịch vụ nâng, tải bằng xe cẩu); Makita (sản phẩm cơ khí về ôtô, xe máy)...

[Malaysia tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh ôtô tại Việt Nam]

Ông Phan Thế Anh-Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam (Bộ Công Thương) cho biết, nhiều năm qua Việt Nam đã không ngừng triển khai những chính sách hỗ trợ, thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ nói chung và ngành công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực ôtô-xe máy nói riêng.

Công nghiệp hỗ trợ cho ngành ôtô-xe máy của Việt Nam đã hình thành, nhưng mới chỉ sản xuất được một số chủng loại linh kiện, phụ tùng đơn giản… Trong khi đó, cơ hội cho ngành công nghiệp ôtô-xe máy Việt Nam vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển.

Nhằm tăng thêm cơ hội hội và tạo đà kích thích sự phát triển ngành công nghiệp ôtô-xe máy, ông Phan Thế Anh cho rằng, cần tăng cường hơn nữa hoạt động xúc tiến hợp tác đầu tư, giao thương doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Với quy mô ngày càng được mở rộng và duy trì tổ chức thường niên, Saigon Autotech & Accessories cho thấy tầm nhìn chiến lược lâu dài và phù hợp với định hướng phát triển của ngành ôtô-xe máy Việt Nam.

Thông qua triển lãm, cùng với sự nỗ lực của doanh nghiệp, ngành công nghiệp ôtô-xe máy có thể vượt qua những rào cản để phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thị trường và đóng góp vào sự phát triển kinh tế.

Saigon Autotech & Accessories 2019 diễn ra từ nay đến hết ngày 26/5, còn có các hoạt động bên lề đáng chú ý, gồm 7 phiên giao thương trọng điểm của ngành công nghiệp ôtô-xe máy và công nghiệp hỗ trợ (xe nguyên chiếc, sản phẩm cơ khí, công nghệ và thiết bị điện tử cho các loại xe…); Giải thi đấu Âm thanh xe hơi quốc tế tại Việt Nam lần thứ 4…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục