Hơn 20.000 lao động Việt cạnh tranh "khốc liệt" trong kỳ thi tiếng Hàn

Kỳ thi tiếng Hàn dành cho lao động đi Hàn Quốc sẽ được tổ chức hết sức nghiêm ngặt vào 8-9/10, tỷ lệ "chọi" lên tới 10 người chọn 1.
Hơn 20.000 lao động Việt cạnh tranh "khốc liệt" trong kỳ thi tiếng Hàn ảnh 1Lao động Việt Nam làm thủ tục sang Hàn Quốc. (Ảnh: Hồng Kiều/Vietnam+)

Sau ba năm tạm dừng tuyển do tỷ lệ lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp cao, kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 11 sẽ được tổ chức trở lại vào 8-9/10 tại 4 điểm thi. Tổng số thí sinh dự thi khoảng 21.622 người lao động nhưng chỉ tuyển chọn ra 2.100 lao động.

Kỳ thi do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) tổ chức.


Ra đề và chấm thi​: Hàn Quốc thực hiện

Tại Hà Nội có hai điểm thi tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Đại học Lao động xã hội với trên 10.000 người lao động của các tỉnh từ tỉnh Ninh Bình trở ra các tỉnh phía Bắc.

Điểm thi thành phố Vinh (Nghệ An) sẽ tổ chức thi tại Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh với trên 7.400 người lao động các tỉnh từ Thanh Hóa vào Quảng Trị - Thừa Thiên Huế. Điểm thi phía Nam sẽ được tổ chức tại Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, với trên 3.100 người lao động của các tỉnh phía nam.

Về nội dung thi, người lao động sẽ tham gia 2 hình thức thi: Thi viết và nghe hiểu. Bài thi viết theo dạng trắc nghiệm. Bài thi nghe hiểu là nghe các đoạn hội thoại sau đó chọn đáp án đúng. Kỳ thi này được tổ chức làm 4 ca. Ca thi sáng sẽ bắt đầu từ 10-11 giờ 40 phút; ca thi chiều bắt đầu từ 14 giờ. Dự kiến ngày 17/10 sẽ công bố kết quả thi trên website www.colab.gov.vn.

Ông Đặng Sỹ Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, việc ra đề, chuẩn bị đề, chấm điểm do Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) thực hiện. Toàn bộ đề thi được bảo mật, vận chuyển từ Hàn Quốc sang Việt Nam và phát tại phòng thi.

Bài thi cũng do cán bộ Hàn Quốc trực tiếp thu và chấm bài. Không có tổ chức, cá nhân nào can thiệp được vào kết quả bài thi, vì vậy người lao động nên cảnh giác với các thông tin lừa đảo.

Kỳ thi năm nay có sự tăng cường nhân sự giám sát tại các phòng thi, nhằm giảm thiểu các tiêu cực phát sinh. Người lao động không được mang các thiết bị điện tử phát sóng, ghi âm điện thoại, máy ghi âm… vào phòng thi.

Tại các điểm thi sẽ có cổng từ nhằm phát hiện những thiết bị điện tử không được phép đem vào có thể được giấu trong người lao động. Thí sinh có hành vi gian lận sẽ bị hủy bài kiểm tra và bị cấm dự thi trong thời gian 2 năm.

10 người chỉ chọn 1

Trong kỳ thi lần này, người lao động sẽ phải nỗ lực hết sức để tranh tài vì số được tuyển chọn không nhiều với 2.100/21.622 lao động trúng tuyển. Tỷ lệ 1 "chọi" 10, cao hơn cả tỷ lệ cạnh tranh trong thi đại học. Việc lựa chọn theo nguyên tắc lấy từ số người có điểm cao xuống thấp trong số những người đạt từ 80 điểm trở lên (số điểm tối đa là 200 điểm).

Hơn 20.000 lao động Việt cạnh tranh "khốc liệt" trong kỳ thi tiếng Hàn ảnh 2Lao động Việt Nam chuẩn bị sang Hàn Quốc. (Ảnh: Hồng Kiều/Vietnam+)

Ông Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, chỉ tiêu tiếp nhận 2.100 lao động là chỉ tiêu dành tạm tính cho 6 tháng đầu năm 2017, nếu như tỷ lệ lao động Việt Nam bất hợp pháp tại Hàn Quốc giảm xuống như trong mục tiêu, vào tháng 12 tới phía Hàn Quốc có thể sẽ xem xét tăng thêm hạn ngạch tiếp nhận lao động Việt Nam trong năm 2017.

Thu nhập khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc khá ổn định, ở mức trung bình hơn 1.000 USD (tương đương 22-25 triệu đồng)/người, tùy thuộc vào từng công việc. Mức thu nhập này chưa kể làm việc thêm ngoài giờ. Nếu người lao động chăm chỉ làm thêm giờ thì mức thu nhập sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

Mặt khác, theo ông Đặng Sỹ Dũng, đối với những lao động có nguyện vọng đi Hàn Quốc làm việc nhưng không đỗ kỳ thi tiếng Hàn ngành sản xuất chế tạo vào tháng 10 thì có thể tiếp tục tham gia kỳ thi tiếng Hàn dành riêng cho lao động ngành ngư nghiệp vào tháng 11 tới. Chỉ tiêu tuyển chọn lao đông ngành ngư nghiệp là 1.300 người.

Thời gian thi ngày 8-9/10:

Buổi sáng (Ca 1 và ca 3): từ 10 giờ đến 11giờ 10 phút (Bài thi đọc 10 giờ-10 giờ 40 phút, bài thi nghe 10 giờ 40 phút-11 giờ 10 phút)

Buổi chiều (Ca 2 và ca 4): từ 14 giờ đến 15 giờ 10 phút (Bài thi đọc 1 giờ-14 giờ 40 phút, bài thi nghe 14 giờ 40 phút-15giờ 10 phút)

Thí sinh dự thi phải có mặt tại địa điểm thi vào lúc 7 giờ (đối với ca 1 và ca 3) và 12 giờ (đối với ca 2 và ca 4) và có mặt tại phòng thi trước 9 giờ (đối với ca 1 và ca 3) và 13 giờ (đối với ca 2 và ca 4). Những thí sinh đến muộn sẽ không được dự thi.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục