Tuyển chọn 1.300 lao động đi Hàn Quốc làm trong ngành ngư nghiệp

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam vừa thông báo tổ chức kỳ thi tuyển lao động sang Hàn Quốc làm việc trong ngành ngư nghiệp năm 2016 vào tháng 11 tới với chỉ tiêu tuyển chọn 1.300 lao động.
Tuyển chọn 1.300 lao động đi Hàn Quốc làm trong ngành ngư nghiệp ảnh 1(Ảnh minh họa: TTXVN)

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam đã thống nhất với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc về việc tổ chức kỳ thi tuyển chọn lao động sang Hàn Quốc làm việc trong ngành ngư nghiệp năm 2016 cho người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Thời gian thi tiếng Hàn trong hai ngày 19-20/11 và thi tay nghề và đánh giá năng lực từ ngày 22/12-25/12. Trong lần tuyển chọn lao động này, chỉ tiêu tuyển chọn là 1.300 lao động.

Các Sở Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ thông báo kế hoạch tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi. Hạn tiếp nhận hồ sơ đăng ký thi tiếng Hàn là từ ngày 17/10-20/10, thi tay nghề và đánh giá năng lực từ ngày 30/11 đến ngày 5/12.

Người lao động đăng ký dự thi tiếng Hàn trong ngành ngư nghiệp năm 2016 phải có đủ các điều kiện sau: Từ 18 đến 39 tuổi (ngày sinh từ ngày 18/10/1976 đến ngày 17/10/1998); không có tiền án; chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc; không bị cấm xuất cảnh Việt Nam; đủ điều kiện về sức khỏe, không bị mù màu hoặc rối loạn sắc giác; không có thân nhân (bố, mẹ, con đẻ; anh, chị, em ruột; vợ hoặc chồng) đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc;

Ngoài ra, người lao động phải có kinh nghiệm đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản trên biển hoặc đã qua đào tạo và được cấp chứng chỉ đào tạo đối với các ngành nghề liên quan đến ngư nghiệp, chịu được sóng nước để làm việc trên tàu biển.

Tuyển chọn 1.300 lao động đi Hàn Quốc làm trong ngành ngư nghiệp ảnh 2Lao động đang chờ làm thủ tục sang Hàn Quốc. (Ảnh: Hồng Kiều/Vietnam+)

Chương trình tuyển lao động trong ngành ngư nghiệp dành cho những người lao động đang cư trú tại các huyện ven biển và các huyện đảo thuộc các tỉnh/ thành phố trong cả nước, ngoại trừ 41 quận, huyện tạm dừng tuyển chọn năm 2016 theo Công văn số 2843/LĐTBXH-QLLĐNN ngày 29/7/2016 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Mặc dù thuộc danh sách tạm dừng tuyển chọn lao động sang Hàn Quốc nhưng riêng lao động tại 3 huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên và Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh); huyện Bố Trạch và Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) do bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường vừa qua nên người lao động vẫn được tham gia chương trình tuyển chọn lao động ngành ngư nghiệp.

Đối với những người lao động chuyển hộ khẩu từ các huyện tạm dừng tuyển chọn đến các huyện không tạm dừng tuyển chọn phải có thời gian cư trú tối thiểu tại địa phương chuyển đến là một năm tính đến ngày đăng ký dự thi (ngày 17/10) mới được đăng ký dự thi.

Những người lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS trong ngành ngư nghiệp về nước đúng thời hạn hợp đồng hoặc ở lại cư trú bất hợp pháp nhưng đã tự nguyện về nước trong thời gian từ ngày 1/4 đến hết ngày 30/9 cũng được tham gia chương trình tuyển chọn này.

Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc giao Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) phối hợp với cơ quan chức năng của Việt Nam tổ chức kỳ thi tiếng Hàn ngành ngư nghiệp, chịu trách nhiệm ra đề thi, quản lý đề thi, bài thi, chấm bài và tổ chức kỳ kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội giao Trung tâm Lao động ngoài nước làm đầu mối phối hợp với phía Hàn Quốc và các cơ quan, đơn vị chức năng của Việt Nam chuẩn bị và tổ chức kỳ thi./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục