Tối 31/12, Chương trình “Nối vòng tay lớn” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức đã thành công tốt đẹp.

Phát biểu khai mạc chương trình, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh chương trình nối vòng tay lớn ngày càng được nhân rộng với nhiều tấm lòng, nhiều tình cảm sẻ chia với người nghèo. Đây là chương trình mang ý nghĩa to lớn, đã trở thành là nhịp cầu nối kết những trái tim, những tấm lòng biết cảm thông, sẻ chia.

Trong năm qua, với nhiều hình thức vận động chăm lo cho người nghèo, Việt Nam đã đạt được những kết quả lớn trong việc giúp đỡ người nghèo nâng cao chất lượng cuộc sống, hỗ trợ trị bệnh cho người nghèo, giúp đỡ cho học sinh nghèo, người dân vùng sâu, vùng xa. Những hoạt động này mang lại những hiệu quả thiết thực, cùng Đảng, Nhà nước chăm lo cuộc sống cho người dân nghèo.

Nhân dịp này, một lần nữa Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hoan nghênh Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức chương trình nối vòng tay lớn; đồng thời cảm ơn, hoan nghênh những mạnh thường quân, những trái tim nhân hậu đã sẻ chia để chăm lo cho người nghèo. Chính nhờ những sự giúp đỡ đó mà nhiều hộ nghèo có được cuộc sống ấm no hạnh phúc hơn.

Chủ tịch nước mong muốn chương trình sẽ ngày càng phát triển với những quyết tâm cao hơn, mạnh mẽ hơn, huy động được sự ủng hộ, sự tài trợ ngày càng lớn để góp phần chăm lo hơn nữa cho người dân nghèo trong cả nước.

Chương trình được tiến hành theo bốn chương với các chủ đề chia sẻ tình người; ý tưởng giúp đỡ người nghèo; chung tay vì cộng đồng và ước mơ.

Đan xen giữa các tiết mục ca múa nhạc đón chào năm mới 2011, mang chủ đề “Tết cho người nghèo” do các nghệ sỹ nổi tiếng biểu diễn, là các cuộc giao lưu, trao đổi ý kiến, phóng sự truyền hình giúp khán giả trong và ngoài nước hiểu thêm về phong trào giúp đỡ người nghèo trong 10 năm qua.

Chương trình tôn vinh và kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục tham gia tích cực vào cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" và xây dựng Quỹ Vì người nghèo.

Theo thông báo về kết quả thực hiện các nội dung giúp đỡ người nghèo, năm 2010, Chương trình “ Nối vòng tay lớn” đã nhận được số tiền hơn 6.300 tỷ đồng do các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong nước và nước ngoài ủng hộ người nghèo.

Cũng từ nguồn Quỹ và sự hỗ trợ của Chính phủ, sự giúp đỡ của cộng đồng và nỗ lực của chính hộ nghèo, trong năm 2010 các cấp đã xây dựng và sửa chữa  hơn 85.000 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo. Lũy kế từ khi phát động, cả nước xây dựng và sửa chữa  trêm 1 triệu căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo.

Nhiều sáng kiến ủng hộ người nghèo đã xuất hiện trong Chương trình như bưu thiếp khổng lồ của thiếu nhi gửi tặng, cây đàn guitar của các nghệ sỹ nổi tiếng, bức tranh đá quý có chữ ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp hay ý tưởng phép lạ của VTV6 thực hiện năm 2008.

Ban tổ chức Chương trình cũng đã công bố ba sản phẩm đấu giá thành công qua mạng ủng hộ người nghèo. Đó là hiện vật "Trống đồng Thăng Long ngàn năm" với giá khởi điểm 500 triệu đồng đã được tập đoàn ngân hàng Đại Dương mua với giá 1 tỷ đồng; ba quả chuông mô phỏng chuông "Đại Hồng Chung Thăng Long Linh Tụ" với giá khởi điểm 100 triệu đồng/quả được Công ty Cổ phần đầu tư 559 đường Nguyễn Hữu Thọ, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng mua với giá 1 tỷ đồng; Đôi Sư Tử bằng gỗ Nu, Lũa với giá khởi điểm 90 triệu đồng /đôi đã được Công ty Cổ phần phát triển địa ốc CIENCO5 - 639 đường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội mua với giá 1,1 tỷ đồng.

Đặc biệt là sản phẩm Cúp “Vì người nghèo” năm 2010 được làm bằng đá quý, mô phỏng theo Cúp “Vì người nghèo” năm 2009 do Công ty Vàng bạc Đá quý Hải Hoàng Gia chế tác với mức giá khởi điểm là 3 tỷ đồng đã được mua với giá 5 tỷ 450 triệu đồng. Tất cả số tiền này sẽ được chuyển tới giúp đỡ đồng bào nghèo trên mọi miền đất nước./.

Phúc Hằng-Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)