Ngày 12/4, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết từ cuối tháng này, chính quyền sẽ nới lỏng một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với những người đã tiêm phòng đầy đủ.

Hiện, chính quyền Hong Kong nỗ lực thúc đẩy công tác tiêm chủng.

Theo bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, các quán bar, câu lạc bộ, hiện đang phải đóng cửa, sẽ được phép nối lại hoạt động theo giai đoạn với điều kiện toàn bộ nhân viên và khách hàng đều đã được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Người đã tiêm chủng cũng có thể đến bệnh viện công và nhà dưỡng lão để thăm người thân.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết các quan chức đang thảo luận chi tiết các biện pháp nới lỏng này và dự tính ban hành từ ngày 29/4. Các biện pháp này chỉ áp dụng đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19.

Chương trình tiêm phòng COVID-19 ở Hong Kong đang diễn ra chậm chạp kể từ khi được bắt đầu vào tháng Hai.

Cho đến nay, chỉ có khoảng 8% trong tổng số 7,5 triệu dân của vùng lãnh thổ này đã được tiêm phòng đầy đủ.

[Hong Kong cân nhắc sử dụng “giấy thông hành vaccine” với Đại lục]

Trong khi đó, chính quyền Hong Kong cũng có thể giảm thời gian cách ly từ 14 ngày xuống 7 ngày đối với những du khách đã tiêm phòng đầy đủ đến từ những nước có nguy cơ lây nhiễm thấp như Australia, Singapore và New Zealand, và từ 21 ngày xuống 14 ngày đối với những du khách đến từ những nước có nguy cơ lây nhiễm vừa phải.

Hiện, chưa rõ khi nào việc nới lỏng các biện pháp cách ly này sẽ có hiệu lực.

Hong Kong đã bắt đầu chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 bằng vaccine của hãng Sinovac (Trung Quốc) vào tháng Hai và bắt đầu đề nghị tiêm vaccine của hãng BioNTech vào tháng Ba.

Người dân ở vùng lãnh thổ này có thể lựa chọn tiêm 1 trong 2 loại vaccine trên. Cho đến nay, Hong Kong ghi nhận hơn 11.500 ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 207 ca tử vong./.

 
Minh Châu (TTXVN/ Vietnam+)