Hong Kong can nhac su dung “giay thong hanh vaccine” voi Dai luc hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Hong Kong. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cho biết đang xem xét thiết lập hệ thống giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 với Trung Quốc Đại lục, bắt đầu từ tỉnh Quảng Đông.

Trong cuộc trả lời chất vấn của Hội đồng Lập pháp ngày 8/4, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết chính quyền đang nghiên cứu các biện pháp khuyến khích tiêm chủng và lên kế hoạch mở rộng chương trình "Dễ dàng trở lại Hong Kong."

Theo chương trình này, những người Hong Kong từ Trung Quốc đại lục trở về sẽ được miễn cách ly bắt buộc trong 14 ngày nếu có giấy chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2. Nền kinh tế Hong Kong đang chịu ảnh hưởng nặng nề dịch bệnh COVID-19 và cần sớm mở cửa trở lại để khôi phục kinh tế. Tuy nhiên, vẫn còn ý kiến quan ngại về độ an toàn trong bối cảnh một số khu vực ở Trung Quốc Đại lục tiếp tục ghi nhận các ca lây nhiễm trong cộng đồng.

[Hong Kong tiếp tục sử dụng vaccine Pfizer/BioNTech]

Về vấn đề này, Chính quyền Hong Kong cho rằng nguy cơ dịch bệnh ở Đại lục hiện ở mức thấp, một số khu vực nhiều ngày liên tiếp không có ca mới. Trong trường hợp dịch bùng phát, Hong Kong có thể cấm nhập cảnh đối với những người đến từ các khu vực có nguy cơ cao. Nếu chương trình "Dễ dàng trở lại Hong Kong" được mở rộng thì sẽ tăng thêm cơ hội cho những người Hong Kong đang làm việc tại Phúc Kiến và Thượng Hải quay trở lại Hong Kong.

Ngoài Trung Quốc Đại lục, Chính quyền Hong Kong cũng xem xét thảo luận với các khu vực hoặc quốc gia có nguy cơ thấp như Đài Loan, Macau (Trung Quốc), Australia, New Zealand hướng tới miễn cách ly bắt buộc cho những người đã được cấp giấy chứng nhận tiêm chủng. Đến nay, sau hơn một tháng triển khai chương trình tiêm chủng, mới chỉ có gần 530.000 người dân Hong Kong đã được tiêm một mũi vaccine, chiếm khoảng 7,5% dân số vùng lãnh thổ này./.

(TTXVN/Vietnam+)