Hong Kong thông báo thời gian đề cử ứng viên trưởng đặc khu

Theo luật bầu cử mới được sửa đổi, các ứng cử viên phải nhận được sự đề cử của 188 thành viên Ủy ban bầu cử và ít nhất 15 đề cử của mỗi khu vực (5 khu vực).
Hong Kong thông báo thời gian đề cử ứng viên trưởng đặc khu ảnh 1Lễ tuyên thệ của các thành viên của Hội đồng lập pháp khóa 7 ở Hong Kong, Trung Quốc, ngày 3/1/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 27/1, Ủy ban bầu cử trưởng đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) thông báo thời gian đề cử ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử trưởng đặc khu khóa 6 sẽ bắt đầu từ ngày 20/2 và kết thúc vào ngày 5/3.

Cuộc bầu cử trưởng đặc khu đầu tiên theo chế độ bầu cử mới sẽ diễn ra vào ngày 27/3.

Theo luật bầu cử mới được sửa đổi, các ứng cử viên phải nhận được sự đề cử của 188 thành viên Ủy ban bầu cử và ít nhất 15 đề cử của mỗi khu vực (5 khu vực).

Vòng bỏ phiếu đầu tiên sẽ diễn ra từ 9-11 giờ sáng 27/3, ứng cử viên phải đạt trên 750 phiếu bầu hợp lệ mới được tính là trúng cử.

Nếu có từ 3 ứng cử viên trở lên, nhưng không có ứng cử viên nào đạt trên 750 phiếu bầu trong vòng bỏ phiếu đầu tiên thì sẽ tổ chức vòng bỏ phiếu thứ hai vào 3-4 giờ chiều cùng ngày.

Theo nguyên tắc, hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất sẽ tham gia vòng 2.

[Đặc khu Hành chính Hong Kong tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp]

Chi phí cho ứng cử viên tranh cử trưởng đặc khu sẽ tăng từ 15,7 triệu HKD lên 17,6 triệu HKD (2,01-2,26 triệu USD).

Cuối tháng 3/2021, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (tức Quốc hội) Trung Quốc đã thông qua việc sửa đổi Phụ lục 1 và 2 của “Luật Cơ bản” Hong Kong, nhằm cải cách chế độ bầu cử ở đặc khu này.

Trung Quốc đánh giá các nội dung sửa đổi để bầu ra trưởng đặc khu và Hội đồng lập pháp Hong Kong là bước tiến quan trọng trong việc khắc phục các lỗ hổng trong quản lý vùng lãnh thổ này, nhằm sàng lọc các ứng viên yêu nước và yêu Hong Kong tham gia tranh cử và trúng cử vào bộ máy lãnh đạo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục