Hop tac lien nganh: 'Chia khoa' xay dung moi truong an toan cho tre em hinh anh 1Để trẻ em được phát triển toàn diện cần sự phối hợp giữa Nhà nước, các tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp và gia đình. (Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Một trong những thách thức rất lớn đối với thế giới hiện nay là biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường trên toàn cầu... đang tác động tiêu cực tới sự phát triển của trẻ nhỏ. Những hành động cần thiết để xây dựng một môi trường sống an toàn và bền vững cho trẻ em đòi hỏi sự tham gia đa ngành, đa lĩnh vực của tất cả các thành phần trong xã hội. 

Đây là thông điệp được đưa ra tại Hội nghị phát triển toàn diện trẻ thơ khu vực châu Á-Thái Bình Dương (lần thứ 9) do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Mạng lưới phát triển trẻ thơ khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ARNEC) phối hợp tổ chức ngày 4/12 tại Hà Nội.

[Việt Nam "có thể tự hào" về tiến bộ trong thực thi quyền trẻ em]

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định pháp luật và chính sách của rất nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam luôn dành sự quan tâm và những điều tốt nhất cho trẻ em. Các quyền của trẻ em trong Công ước về Quyền trẻ em được nghiêm túc thực hiện. Để trẻ em được phát triển toàn diện, quyền trẻ em được tôn trọng, bảo vệ đầy đủ thì cần sự phối hợp giữa Nhà nước, các tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp, gia đình… trong việc nâng cao nhận thức.

Theo Phó Thủ tướng, điều quan trọng hàng đầu với một đất nước đang phát triển như Việt Nam là nâng cao nhận thức, từ nhận thức sẽ biến thành hành động để các cấp chính quyền không vì sức ép của tăng trưởng kinh tế, những vấn đề trước mắt mà quên đi sự quan tâm, chỉ đạo, dành nguồn lực cho công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi trẻ em phát triển chính là sự đầu tư cho đất nước.

“Trẻ em cần được chăm sóc đầy đủ về thể chất, tinh thần,  được học tập, vui chơi và sống trong môi trường thực sự hoà bình và đầy tình yêu thương,” Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Với tinh thần đó, tại hội nghị, các đại biểu sẽ bàn về trách nhiệm của mỗi quốc gia trong việc ban hành khung pháp lý, chiến lược, chính sách và hợp tác đa phương về phát triển toàn diện trẻ thơ.

Có chủ đề "Tăng cường phối hợp liên ngành nhằm thúc đẩy môi trường an toàn và bền vững cho trẻ thơ", hội nghị hướng tới 4 mục tiêu chính: Nâng cao nhận thức của các nhà hoạch định chính sách, người làm công tác trẻ em về các nguy cơ từ môi trường xung quanh tới sự phát triển của trẻ em; tăng cường vận động chính sách nhằm bảo vệ và thúc đẩy việc chăm sóc toàn diện trẻ em; chia sẻ kiến thức, bài học kinh nghiệm và thực tiễn về các mô hình, chương trình đa ngành nhằm giảm thiểu tác động của môi trường độc hại đối với trẻ em, thúc đẩy môi trường nuôi dưỡng để các em phát triển toàn diện; tăng cường quan hệ đối tác đa ngành.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Việt Nam mong muốn được chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm của bạn bè quốc tế để thực hiện tốt hơn nữa quyền trẻ em, đặc biệt quyền được phát triển toàn diện của trẻ em ở giai đoạn đầu đời; kinh nghiệm giải quyết các vấn đề và thực hiện giải pháp hiệu quả trong công tác trẻ em.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết hội nghị lần này là một bước tiến quan trọng trong tiến trình thực hiện Chương trình nghị sự toàn cầu về phát triển bền vững, đặc biệt đối với mục tiêu 4.2. Lần đầu tiên, các đai biểu tham dự hội nghị sẽ cùng nhau xây dựng Lời kêu gọi hành động Hà Nội về thực hiện phát triển toàn diện trẻ thơ trong khu vực.

Hop tac lien nganh: 'Chia khoa' xay dung moi truong an toan cho tre em hinh anh 2Hội nghị thu hút sự tham gia của đông đảo các chuyên gia về chăm sóc bảo vệ trẻ em trong và ngoài nước. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hội nghị phát triển toàn diện trẻ thơ khu vực châu Á-Thái Bình Dương thu hút sự tham dự của hơn 500 đại biểu đến từ 35 quốc gia, vùng lãnh thổ và 44 tổ chức quốc tế, khu vực. Đây là năm đầu tiên hội nghị được tổ chức tại Việt Nam và sẽ diễn ra trong 3 ngày, 4-6/12.

Các đại biểu sẽ tham dự các phiên làm việc với các nội dung: Chia sẻ kinh nghiệm về luật pháp, chương trình dành cho trẻ em; thảo luận chuyên sâu về hiểm hoạ của môi trường đối với sức khỏe, sự phát triển của trẻ em; vai trò của chính sách cũng như việc hợp tác để giải quyết những vấn đề này...

Hội nghị năm nay diễn ra vào thời điểm rất có ý nghĩa đối với Việt Nam cũng như các quốc gia, các tổ chức trong Mạng lưới phát triển toàn diện trẻ thơ khu vực châu Á-Thái Bình Dương bởi đây là dịp cả thế giới đang kỷ niệm 30 năm Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em-một văn kiện quyền con người được phê chuẩn và tham gia rộng rãi nhất./.

Hồng Kiều (Vietnam+)