Huawei tuyen bo it bi anh huong hon tu lenh cam van cua My hinh anh 1Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ ngày 21/10. (Nguồn: AFP)

Người sáng lập tập đoàn viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei Technologies Nhậm Chính Phi cho biết công ty của ông đã ít bị áp lực hơn từ lệnh bao vây cấm vận của Mỹ.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, ngày 21/1 khi được hỏi về tác động của danh sách đen thương mại của Mỹ với Huawei - nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới - ông Nhậm nói rằng việc bị liệt vào danh sách các công ty bị xử phạt của Mỹ đã làm "tổn thương chúng tôi rất nhiều."

"Về cơ bản, chúng tôi đã chịu đựng được những thách thức này," ông Nhậm nói.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã vận động các đồng minh ở châu Âu và các quốc gia khác ngăn chặn các nhà mạng không dây sử dụng thiết bị Huawei, trong các mạng di động 5G thế hệ tiếp theo vì lo ngại có thể tạo điều kiện cho Trung Quốc gián điệp mạng. Hãng công nghệ có trụ sở tại Thâm Quyến đã bác bỏ những cáo buộc đó.

Ông Nhậm có các phát biểu trên ngay khi Tổng thống Mỹ Trump đến Davos để phát biểu và tham gia các cuộc họp.

"Năm nay, Mỹ có thể tiếp tục leo thang chiến dịch của họ chống lại Huawei, nhưng tôi cảm thấy tác động đối với hoạt động kinh doanh của Huawei sẽ không đáng kể," ông Nhậm nói tiếp.

"Huawei đã học hỏi từ kinh nghiệm của mình và đưa vào một đội ngũ mạnh hơn," ông nói. "Chúng tôi tự tin hơn rằng chúng tôi có thể tồn tại sau những cuộc tấn công trong tương lai"./.

Việt Đức (Vietnam+)