Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Với sản lượng tăng gấp 1,5 lần và giá bán tăng gấp 2 lần so với vụ năm ngoái, năm nay nông dân huyện Phù Cừ (Hưng Yên) bội thu vụ vải lai chín sớm.

Hiện nay, bà con Phù Cừ đang bước vào mùa thu hoạch rộ vải lai chín sớm. Theo những người trồng vải ở các xã Tam Đa, Minh Tiến, chưa năm nào cây vải lai sai quả như năm nay với quả to, mẫu mã đẹp, ngọt thơm và không bị sâu đục cuống quả. Giá bán từ đầu vụ thu hoạch đến nay dao động từ 22.000-27.000 đồng/kg; theo đó mỗi sào cho thu lãi trên 5 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với cấy lúa.

Ưu điểm nổi trội của vải lai Phù Cừ là vụ thu hoạch quả tươi cách xa vải chính vụ nên thường được giá cao gấp 3- 5 lần.

Huyện Phù Cừ hiện có hơn 500ha trồng vải, chủ yếu là giống vải lai chín sớm, tập trung ở các xã Tam Đa, Minh Tiến, Tống Trân... Vụ này, sản lượng quả tươi đạt khoảng 8 nghìn tấn, toàn huyện ước thu trên 120 tỷ đồng. Riêng Tam Đa là xã có diện tích vải lai nhiều nhất huyện với hơn 150 ha đang cho thu hoạch.

[Cận cảnh lô vải thiều xuất khẩu lần đầu tiên được chiếu xạ tại Hà Nội]


Theo ông Đào Xuân Dục, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã, vụ này, sản lượng vải của xã đạt khoảng 2 nghìn tấn, trị giá hơn 30 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Thu, Trưởng phòng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cừ cho hay, để nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh tế cho người trồng vải, những năm gần đây các ngành, đơn vị chuyên môn như Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức các mô hình gồm: "Thâm canh vải theo quy trình VietGap", chương trình "Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mở rộng mô hình thâm canh vải lai chín sớm"; "Ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ quản lý sâu đục quả vải lai chín sớm" theo phương pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), để theo dõi phòng từ sâu đục quả trên cây vải.

Theo ông Nguyễn Đình Quyết, nông dân trồng vải xã Minh Tiến, trong quá trình triển khai thực các chương trình nói trên, người tham gia mô hình được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây vải nên năng suất và giá trị thu từ cây vải tăng gấp hơn 3 lần so với cách làm truyền thống trước đây.

Ông Nguyễn Hồng Chuyên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phù Cừ cho hay, từ năm 2016 vải lai chín sớm Phù Cừ đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu tập thể.

Theo đó, chất lượng sản phẩm đã được khẳng định và chiếm lĩnh được thị trường; vậy nên cây vải lai chín sớm được xem là một định hướng ưu tiên trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng của Phù Cừ.

Huyện đang quy hoạch và phát triển cây vải lai tại các xã Tam Đa, Tiên Tiến, Minh Tiến, Nguyên Hòa, Nhật Quang, Tống Trân... nhằm hình thành vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa để nâng cao giá trị trên 1ha canh tác./.