IAEA: Triều Tiên dường như khởi động lại lò phản ứng hạt nhân

Báo cáo IAEA cho biết từ thời điểm đầu tháng 7/2021 đến nay có nhiều dấu hiệu về việc xả nước làm mát cho thấy lò phản ứng ở tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên đang hoạt động.
IAEA: Triều Tiên dường như khởi động lại lò phản ứng hạt nhân ảnh 1Cờ Triều Tiên. (Nguồn: Reuters)

Theo báo cáo thường niên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Triều Tiên dường như đã khởi động lại một lò phản ứng hạt nhân được cho từng sản xuất plutoni cấp độ vũ khí hạt nhân.

IAEA đã không còn được tiếp cận Triều Tiên từ năm 2009 và chủ yếu giám sát hoạt động hạt nhân của Triều Tiên tử xa, phần lớn qua hình ảnh vệ tinh.

Báo cáo IAEA cho biết không có dấu hiệu hoạt động của lò phản ứng ở tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên từ tháng 12/2018 đến đầu tháng 7/2021.

Tuy nhiên, từ thời điểm đó đến nay, có nhiều dấu hiệu phù hợp, như việc xả nước làm mát, cho thấy lò phản ứng hoạt động.

Báo cáo thường niên của IAEA được công bố trước thềm một hội nghị giữa các nước thành viên. Báo cáo được công bố trực tuyến, đề ngày 27/8 và không có thông báo trước.

['Triều Tiên tiếp tục các hoạt động tại khu tổ hợp hạt nhân Yongbyon']

Hồi tháng Sáu, IAEA cũng cho biết có dấu hiệu tại Yongbyon cho thấy khả năng diễn ra hoạt động tái chế nhằm tách plutoni khỏi các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng để sử dụng cho vũ khí hạt nhân.

Theo báo cáo ngày 27/8, thời gian diễn ra hoạt động này, trong khoảng 5 tháng, từ giữa tháng Hai đến đầu tháng Bảy.

Tuy nhiên, cũng theo báo cáo, có dấu hiệu "trong một khoảng thời gian" về việc một cơ sở được nghi ngờ là nhà máy làm giàu urani ở Yongbyon không hoạt động.

Bên cạnh đó, có dấu hiệu về các hoạt động khai thác và cô đặc urani tại một mỏ urani và một nhà máy ở Pyongsan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục