IAEA: Triều Tiên có thể vận hành nhà máy điện tại cơ sở có plutoni

Tổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi lưu ý về các dấu hiệu hoạt động tại nhà máy điện hơi nước để cung cấp nhiệt cho một phòng thí nghiệm phóng xạ ở Kangson, ngoại ô thủ đô Bình Nhưỡng.
IAEA: Triều Tiên có thể vận hành nhà máy điện tại cơ sở có plutoni ảnh 1Phía Bắc và Tây của cơ sở hạt nhân Punggye-ri ở tỉnh Bắc Hamkyong, Triều Tiên. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Theo Yonhap, lãnh đạo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho rằng Triều Tiên đang có dấu hiệu vận hành một nhà máy điện để cung cấp nhiệt cho một cơ sở tái chế thanh nhiên liệu hạt nhân, động thái cho thấy Bình Nhưỡng có thể đang cố thu gom plutoni.

Phát biểu tại phiên họp ngày 1/3 của Ban Giám đốc IAEA, Tổng Giám đốc cơ quan này, ông Rafael Mariano Grossi cho biết không có dấu hiệu về hoạt động sản xuất urani tại cơ sở chính của tổ hợp Yongbyon, nhưng lại lưu ý về các dấu hiệu hoạt động tại nhà máy điện hơi nước để cung cấp nhiệt cho một phòng thí nghiệm phóng xạ ở Kangson, ngoại ô thủ đô Bình Nhưỡng.

[Trang 38 độ Bắc: Nhà máy làm giàu urani Triều Tiên liên tục hoạt động]

Những nhận xét của người đứng đầu IAEA làm dấy lên phỏng đoán về khả năng Triều Tiên đang tiến hành các hoạt động liên quan đến sản xuất vật liệu phân hạch, vì phòng thí nghiệm nói trên được biết đến như một cơ sở tái chế chủ chốt để thu gom plutoni. Mỗi quả bom hạt nhân cần khoảng 6kg plutoni.

Lãnh đạo IAEA đánh giá chương trình hạt nhân đang tiếp diễn của Bình Nhưỡng là “vô cùng đáng tiếc” và kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về các chương trình chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt của nước này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục