IEA canh bao OPEC+ doi mat thach thuc lon trong nam 2020 hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu ở thành phố Dammam, Saudi Arabia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 15/11 cảnh báo Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh sẽ phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt vào năm 2020.

Cảnh báo trên đã làm tăng thêm mức độ khẩn cấp trước thềm cuộc họp của OPEC+ để thảo luận về chính sách dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới.

Báo cáo hàng tháng của IEA nêu rõ: "Các nước OPEC+ phải đối mặt với thách thức lớn vào năm 2020, do nhu cầu dầu thô dự báo sẽ giảm mạnh."

Theo báo cáo, sự gia tăng nguồn cung từ các nước ngoài OPEC như Mỹ, Brazil, Na Uy và Guyana là nguyên nhân dẫn tới sự sụt giảm này, với dự báo mức tăng 2,3 triệu thùng/ngày vào năm 2020, so với mức 1,8 triệu thùng/ngày vào năm 2019.

[ Thời khắc chạm 'đỉnh' của dầu mỏ thế giới đang đến gần ]

IEA dự báo nhu cầu dầu thô từ OPEC năm 2020 sẽ là 28,9 triệu thùng, thấp hơn 1 triệu thùng so với năng suất hiện nay của tổ chức này.

Đây là báo cáo hằng tháng cuối cùng của IEA trước thềm các cuộc đàm phán ngày 5-6/12 tới giữa các nước OPEC và các đối tác do Nga đứng đầu về việc liệu có nên duy trì việc giảm nguồn cung hay không.

IEA vẫn giữ nguyên đánh giá về tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2019 và 2020 ở mức lần lượt là 1 triệu thùng và 1,2 triệu thùng, song cơ quan này cho biết dự báo này có thể đánh giá chưa chính xác tác động của cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)