IEA: Tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ chậm lại từ năm 2025

Theo IEA, tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ chậm lại từ năm 2025, khi hiệu quả sử dụng nhiên liệu được nâng cao và mức độ sử dụng xe điện gia tăng nhưng không thể đạt đỉnh trong 2 thập niên tới.
IEA: Tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ chậm lại từ năm 2025 ảnh 1Cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark, ngoài khơi vùng Vịnh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong báo cáo Triển vọng năng lượng thế giới đến năm 2040 công bố ngày 13/11, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận định tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ chậm lại từ năm 2025, khi hiệu quả sử dụng nhiên liệu được nâng cao và mức độ sử dụng xe điện gia tăng nhưng không thể đạt đỉnh trong 2 thập niên tới.

Dựa trên những chính sách năng lượng hiện nay và các mục tiêu đã được thông báo, IEA dự báo nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng trung bình khoảng 1 triệu thùng/ngày mỗi năm đến năm 2025, từ mức 97 triệu thùng/ngày năm 2018, sau đó tăng trung bình 0,1 triệu thùng/ngày mỗi năm trong những năm 2030, đạt mức 106 triệu thùng/ngày vào năm 2040.

IEA cho rằng nhu cầu tăng chậm hơn sau năm 2025 nhưng không dẫn tới mức đỉnh về sử dụng dầu mỏ, khi có sự gia tăng nhu cầu dầu dùng cho xe tải và các lĩnh vực vận tải biển, hàng không và hóa dầu.

Mức tiêu thụ dầu của xe khách sẽ đạt đỉnh vào cuối những năm 2020, khi các tài xế chuyển sang sử dụng xe điện.

[Giá dầu trên thế giới giảm nhẹ vào lúc đóng cửa phiên]

IEA dự báo sẽ có 330 triệu xe điện được lưu hành vào năm 2040, so với mức dự kiến được đưa ra trong báo cáo vào năm ngoái là 300 triệu chiếc.

Con số này sẽ làm giảm mức tiêu thụ dầu 4 triệu thùng/ngày, so với mức dự báo trước đó là 3,3 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, sản lượng dầu tăng mạnh nhất là ở Mỹ, nước sản xuất lớn nhất thế giới hiện nay, cũng như Iraq và Brazil. Sản lượng dầu thô của Mỹ được dự báo tăng lên 11 triệu thùng/ngày vào năm 2035, so với mức 6 triệu thùng/ngày năm 2018.

Tỷ trọng sản lượng của các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với Nga trong tổng sản lượng dầu thô toàn cầu sẽ giảm xuống 47% trong phần lớn thời gian thập kỳ tới. Đây là mức thấp nhất kể từ những năm 1980.

Theo báo cáo của IEA, giá dầu sẽ tăng lên gần 90 USD/thùng vào năm 2030 và 103 USD/thùng vào năm 2040./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Nhiều người dân vẫn đổ xô mua vào bất chấp giá vàng đang neo ở mức cao. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)

Cận Tết, cẩn trọng khi giá vàng biến động mạnh

Trong bối cảnh thị trường nhiều biến động, "việc phân bổ vốn hợp lý, kiên nhẫn với mục tiêu dài hạn và tránh tâm lý đám đông vẫn là yếu tố then chốt để giảm thiểu rủi ro và bảo toàn tài sản."

Trang trại điện gió và điện mặt trời của Trung Nam Group tại Thuận Nam, tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Kỳ vọng tương lai giàu mạnh và xanh hơn

Khánh Hòa có thể nắm bắt “cơ hội vàng” để đón đầu làn sóng đầu tư năng lượng sạch, gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường và tăng trưởng hai con số.

Trang sức vàng được bày bán tại tiệm kim hoàn ở Yangon, Myanmar. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giá vàng áp sát ngưỡng 5.600 USD/ounce

Giá vàng và bạc tiếp tục tăng mạnh do lo ngại địa chính trị và chính sách Mỹ, đưa vàng gần mốc 5.600 USD/ounce, thiết lập đỉnh mới liên tiếp.