IEA: Lượng cung ứng dầu thế giới giảm do căng thẳng toàn cầu leo thang

Theo IEA, lượng cung ứng dầu mỏ thế giới tháng Tư vừa qua sụt giảm trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu leo thang do Mỹ siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran và Nga, OPEC cắt giảm sản lượng.
Giàn khoan Lukoil tại mỏ dầu Korchagin ở biển Caspian thuộc Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Giàn khoan Lukoil tại mỏ dầu Korchagin ở biển Caspian thuộc Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) ngày 15/5 thông báo lượng cung ứng dầu mỏ của thế giới trong tháng Tư vừa qua đã sụt giảm trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu leo thang do Mỹ siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran cũng như việc các nước thành viên Tổ chức Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga cắt giảm sản lượng dầu thô theo đúng thỏa thuận đã đề ra. 

Trong báo cáo hàng tháng về thị trường dầu mỏ toàn cầu, IEA cho biết sản lượng dầu thô của Iran trong tháng Tư vừa qua đã giảm xuống còn 2,6 triệu thùng/ngày- mức thấp nhất trong 5 năm qua và có thể tiếp tục giảm xuống mức kỷ lục kể từ khi xảy ra cuộc chiến với Iraq vào những năm 1980 của thế kỷ trước.

Xuất khẩu dầu của quốc gia Trung Đông này trong tháng 5 cũng có thể giảm xuống còn khoảng 500.000 thùng/ngày so với mức khoảng 1,4 triệu thùng/ngày trong tháng Tư vừa qua.

Cũng theo IEA, lượng cung ứng dầu trên thế giới bị sụt giảm trong bối cảnh các nước OPEC và đồng minh Nga, thường được gọi là OPEC+ đang thúc đẩy thỏa thuận mới nhất trong việc kiềm chế gia tăng sản lượng.

[Bộ Năng lượng Mỹ nâng dự báo giá xăng trong mùa Hè 2019]

Sau khi giá dầu giảm do sản xuất dư thừa, tháng 12/2018, OPEC+ đã một lần nữa nhất trí ghìm sản lượng khai thác dầu.

IEA cho biết trong tháng Tư vừa qua, sản lượng dầu thô của các nước OPEC+ chỉ đạt 440.000 thùng/ngày, thấp hơn mức mục tiêu mà các nước này đã đặt ra.

Tuy nhiên, cơ quan có trụ sở ở Paris này cũng nêu rõ dù nguồn cung ứng dầu không chắc chắn, giá dầu thô Brent toàn cầu vẫn không có nhiều biến động.

Dựa trên dự báo và dữ liệu kinh tế mới, IEA cũng đã hạ dự báo mức tăng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm nay, xuống còn 1,3 triệu thùng/ngày.

Dẫu vậy, cơ quan này cho rằng nhu cầu dầu mỏ tăng chậm hơn có thể chỉ diễn ra trong ngắn hạn và sau đó sẽ lấy lại đà vào cuối năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục