IEA: Saudi Arabia van la nha xuat khau dau mo lon nhat the gioi hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu tại Jubail, Saudi Arabia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Trung Đông ngày 22/1 dẫn lời Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol đánh giá, Saudi Arabia sẽ vẫn là nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới trong những năm tới cho dù ngành dầu mỏ của Mỹ đang ghi nhận mức tăng trưởng mạnh.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đang diễn ra tại Davos (Thụy Sỹ), ông Birol cho rằng, Saudi Arabia sẽ vẫn là “người chơi” trọng yếu trên thị trường “vàng đen” toàn cầu bất chấp lĩnh vực năng lượng thế giới đang thay đổi nhanh chóng.

Người đứng đầu IEA cũng nhận định tầm quan trọng của lĩnh vực dầu mỏ đá phiến của Mỹ không nên bị đánh giá thấp như những gì từng diễn ra trước đây.

[Sản lượng dầu mỏ năm 2018 của Nga đạt mức cao kỷ lục]

Ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ năm 2019 có thể sẽ lại thu hút sự chú ý của thị trường, khi một số nhà quan sát đã nhận định sai và đánh giá thấp về tốc độ tăng trưởng của dầu mỏ đá phiến Mỹ trong năm vừa qua.

“Mỹ sản xuất rất nhiều dầu mỏ, song họ phải sử dụng phần lớn số đó cho nhu cầu tiêu thụ nội địa. Vì vậy, dù Mỹ hiện là nhà sản xuất dầu mỏ rất quan trọng, khu vực Trung Đông và đặc biệt là Saudi Arabia sẽ vẫn là nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới,” ông Birol nói.

Theo số liệu chính thức được Saudi Arabia công bố ngày 21/1, xuất khẩu dầu thô của vương quốc này trong tháng 11/2018 đã tăng lên 8,235 triệu thùng/ngày so với mức tương ứng 7,7 triệu thùng/ngày của tháng trước đó./.
(TTXVN/Vietnam+)