ILO đánh giá cao Bộ luật Lao động sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua

Tổ chức Lao động Quốc tế đánh giá Bộ luật Lao động (sửa đổi) của Việt Nam phù hợp hơn với các quyền lao động cơ bản phổ quát, giúp người lao động hưởng lợi công bằng từ tăng trưởng kinh tế.
ILO đánh giá cao Bộ luật Lao động sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua ảnh 1Các đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi). (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Ngay sau khi Quốc hội Việt Nam thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi), trưa 20/11, Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam đã phát đi thông báo, trong đó đánh giá cao Bộ luật Lao động (sửa đổi) của Việt Nam phù hợp hơn với các quyền lao động cơ bản phổ quát, giúp người lao động hưởng lợi công bằng từ tăng trưởng kinh tế.

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) hoan nghênh bước tiến mới của Việt Nam đã đưa khuôn khổ pháp luật tiệm cận hơn các tiêu chuẩn lao động quốc tế với việc thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi) vào sáng 20/11/2019.

“Đây là một tiến bộ quan trọng do những sửa đổi trong Bộ luật Lao động sẽ cải thiện đáng kể vấn đề việc làm và quan hệ lao động của Việt Nam, tạo nền tảng vững chắc cho hội nhập quốc tế và thương mại công bằng,” tiến sỹ Chang-Hee Lee, Giám đốc ILO Việt Nam chia sẻ.

Theo ILO, lần sửa đổi Bộ luật Lao động mới nhất này (các lần sửa đổi trước vào năm 1994, 2002, 2006 và 2012) tạo khung pháp luật hoàn thiện hơn cho quan hệ việc làm, điều kiện lao động, chức năng đại diện của người sử dụng lao động và người lao động.

Bộ luật Lao động sửa đổi lần này cũng chú trọng hơn tới việc thực hiện thương lượng tập thể tự nguyện, một công cụ cần thiết đối với một nền kinh tế thị trường hiện đại theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong tiến trình hội nhập toàn cầu sâu rộng.

[Infographics] Tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình từ năm 2021

Một trong những nội dung thay đổi quan trọng trong Bộ luật Lao động (sửa đổi) lần này là khả năng người lao động tại doanh nghiệp được quyền thành lập hay tham gia một tổ chức đại diện do họ lựa chọn.

Giải thích về điều này, tiến sỹ Chang-Hee Lee cho rằng: “Tự do hiệp hội là một quyền cơ bản được nêu trong Tuyên bố về các Nguyên tắc và Quyền cơ bản trong Lao động năm 1998 của ILO. Tự do hiệp hội giúp cải thiện quá trình thương lượng tập thể, cho phép người lao động được hưởng lợi ích công bằng hơn và cho phép doanh nghiệp thỏa thuận những cải thiện năng suất cần thiết.”

Điểm tiến bộ được thể hiện ở những định nghĩa mới về phân biệt đối xử và quấy rối, việc cho phép người lao động được đơn phương nghỉ việc với điều kiện có thông báo trước một cách phù hợp.

Bộ luật cũng đưa ra hướng dẫn chi tiết hơn về cưỡng bức lao động và lao động chưa thành niên, giúp người sử dụng lao động hiểu rõ hơn những gì được pháp luật cho phép và không cho phép, cũng như và giúp tăng cường năng lực của thanh tra lao động trong việc tư vấn và thực thi pháp luật trong những lĩnh vực này.

Bộ Luật cũng mở rộng phạm vi bảo vệ tới những người lao động được tuyển dụng nhưng không được ký hợp đồng lao động bằng văn bản...

Tôn trọng các công ước cơ bản của ILO là yêu cầu trọng tâm của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới bao gồm CPTPP (Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương) và EVFTA (Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam) cũng như của các chính sách về trách nhiệm xã hội doanh nghiệp của nhiều tập đoàn đa quốc gia.

Giám đốc ILO Việt Nam Chang-Hee Lee cho rằng Bộ luật Lao động (sửa đổi) đóng vai trò quan trọng, mở đường cho việc thực hiện một cách đầy đủ Tuyên bố 1998 của ILO bởi Bộ Luật tạo khung pháp luật tốt hơn về việc làm và quan hệ lao động, giúp tăng trưởng công bằng và bền vững, trong bối cảnh Việt Nam đang phấn đấu trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao. Điều này cũng sẽ góp phần đáng kể để đạt được tiến bộ về việc làm thỏa đáng cho mọi người lao động, cả nam và nữ.

Bộ luật Lao động (sửa đổi) gồm 17 chương, 220 điều, quy định tiêu chuẩn lao động; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của người lao động, người sử dụng lao động, tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở, tổ chức đại diện người sử dụng lao động trong quan hệ lao động và các quan hệ khác liên quan trực tiếp đến quan hệ lao động; quản lý nhà nước về lao động.

Nhiều người lao động quan tâm đến việc nâng tuổi nghỉ hưu, mở rộng khung thỏa thuận thời giờ làm thêm và sẽ có thêm 1 ngày nghỉ (được hưởng lương) trong năm vào trước hoặc sau ngày Quốc khánh 2/9.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục