IMF du bao lam phat tai Venezuela tang Giao dịch tiền tệ tại ngân hàng thương mại BanPanal ở Caracas, Venezuela. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Trong báo cáo về Triển vọng Kinh tế Thế giới đưa ra ngày 9/10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán kết thúc năm 2018, tỷ lệ lạm phát tại Venezuela sẽ ở mức 1.370.000% và đến năm 2019, con số này có thể lên tới 10.000.000%, với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sụt giảm 5%.

Theo dự báo của IMF, tình hình siêu lạm phát của Venezuela sẽ ngày càng xấu đi khi phải cung ứng tiền cho các khoản thâm hụt ngân sách lớn và đồng nội tệ mất giá.

IMF cho hay nền kinh tế quốc gia Nam Mỹ này trong năm 2018 sẽ tiếp tục suy thoái năm thứ 5 liên tiếp, giảm 18% so với năm 2017 do sản lượng dầu sụt giảm và tình hình chính trị xã hội bất ổn.

Báo cáo của IMF cũng đồng thời dự đoán thâm hụt tài khoản vãng lai của Venezuela ở mức tương đương 6,1% GDP trong năm nay và 4% GDP vào năm 2019.

[Venezuela phản đối chính sách áp đặt và trừng phạt của Mỹ]

Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ ở mức 34,3% năm nay và 39% năm tới, cao hơn đáng kể so với mức 27,1% của năm 2017.

Venezuela đang phải đối mặt với tình trạng siêu lạm phát và suy thoái dẫn tới tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các mặt hàng cơ bản như thực phẩm và thuốc men, cũng như hạn chế về việc cung cấp điện nước.

Vào trung tuần tháng Tám vừa qua, chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro đã công bố kế hoạch “phục hồi nền kinh tế” bao gồm việc bỏ bớt năm số 0 trên đồng nội tệ bolivar, giảm giá tiền nội tệ xuống 96%, tăng lương tối thiểu, và tăng thuế đối với công dân và các ngành công nghiệp.

Ngày 8/10, Quốc hội Venezuela (ANV), do phe đối lập nắm quyền, cũng công bố số liệu cho thấy lạm phát tại quốc gia Nam Mỹ này trong tháng 9/2018 tiếp tục tăng 233,3%, cao hơn 10 điểm phần trăm so với tháng Tám vừa qua, đồng thời khẳng định “gói cải cách kinh tế” mà Tổng thống Nicolas Maduro đưa ra hồi tháng Tám nhằm đổi phó với khủng hoảng chưa mang lại hiệu quả./.

(TTXVN/Vietnam+)