IMF thông báo nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc

Cho rằng kinh tế Trung Quốc đã phục hồi “mạnh mẽ” trong giai đoạn hậu COVID-19, IMF đã nâng dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2023 của Trung Quốc lên 5,4%, từ mức 5% trước đó.
IMF thông báo nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc ảnh 1Người tiêu dùng mua hàng tại một siêu thị ở Hà Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 7/11 đã nâng dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2023 của Trung Quốc lên 5,4%, từ mức 5% trước đó.

Lý giải về sự điều chỉnh này, IMF cho rằng kinh tế Trung Quốc đã phục hồi “mạnh mẽ” trong giai đoạn hậu COVID-19. Tuy nhiên, thể chế tài chính này vẫn dự đoán nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm tới.

Trong thông cáo mới nhất được công bố, IMF dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể giảm xuống 4,6% trong năm 2024, do lĩnh vực bất động sản tiếp tục  gặp khó khăn và nhu cầu bên ngoài giảm sút.

Dự báo này lạc quan hơn so với mức 4,2% được IMF đưa ra hồi tháng Mười trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO).

[Trung Quốc đứng trước nhiều thách thức khiến nền kinh tế "lao đao"]

Quyết định của IMF được đưa ra sau khi Trung Quốc phê duyệt kế hoạch phát hành trái phiếu chính phủ trị giá 1.000 tỷ nhân dân tệ (137 tỷ USD) và cho phép các chính quyền địa phương ứng trước một phần hạn ngạch trái phiếu năm 2024 để hỗ trợ nền kinh tế.

Phó Tổng Giám đốc điều hành thứ nhất của IMF Gita Gopinath cho biết: “Những dự báo này phản ánh mức điều chỉnh tăng trưởng tương đương 0,4 điểm phần trăm cho cả năm 2023 và 2024 so với dự báo của WEO hồi tháng Mười, do kết quả kinh doanh trong quý 3 mạnh hơn dự kiến và các thông báo chính sách gần đây.”

Theo bà Gopinath, trong trung hạn, tốc độ tăng trưởng được dự đoán sẽ giảm dần xuống còn khoảng 3,5% vào năm 2028 giữa bối cảnh năng suất yếu và dân số già hóa.

Bà Gopinath nói Trung Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp để hỗ trợ thị trường bất động sản, nhưng nước này cần làm nhiều hơn để đảm bảo phục hồi nhanh chóng và làm giảm chi phí kinh tế trong quá trình chuyển đổi.

Phó Tổng Giám đốc điều hành thứ nhất của IMF cho biết gói chính sách toàn diện nên bao gồm các biện pháp giúp thanh lọc các nhà phát triển bất động sản không còn hiệu quả, loại bỏ các trở ngại trong việc điều chỉnh giá nhà đất, phân bổ thêm nguồn vốn chính phủ trung ương vào việc hoàn thiện nhà ở và hỗ trợ các nhà phát triển điều chỉnh bảng cân đối kế toán cũng như thích ứng với một thị trường bất động sản có quy mô nhỏ hơn.

Các nhà kinh tế cho rằng sự kết hợp giữa sự suy giảm trong lĩnh vực bất động sản và khủng hoảng nợ của chính quyền địa phương có thể xóa đi phần lớn tiềm năng tăng trưởng dài hạn của Trung Quốc.

Nợ của chính quyền địa phương tại nước này đã lên tới 92.000 tỷ nhân dân tệ (tương đương 12.600 tỷ USD), tương đương 76% sản lượng kinh tế trong năm 2022. Con số này đã tăng từ mức chỉ 62,2% hồi năm 2019.

Bà Gopinath cho biết: “Chính phủ Trung Quốc nên cải cách các khuôn khổ tài chính phối hợp và tái cơ cấu bảng cân đối kế toán để giải quyết căng thẳng nợ chính quyền địa phương, trong đó bao gồm việc thu hẹp những thiếu hụt về tài chính và kiểm soát dòng nợ.”

Lãnh đạo IMF nói rằng Trung Quốc cũng nên phát triển một chiến lược tái cơ cấu toàn diện để hạn chế quy mô nợ của những công cụ tài chính do các chính quyền địa phương phát hành (LGFV).

LGFV được chính quyền địa phương thành lập để tài trợ cho cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, công cụ này đang mang đến những rủi ro lớn đối với nền kinh tế đang chậm lại của Trung Quốc. Các khoản nợ tổng hợp của LGFV đã phình to lên tới khoảng 9.000 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục