Indonesia cai thien ha tang thu hut cac nha dau tu chau Au hinh anh 1Đường phố ở thủ đô Jakarta ngày 5/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, trong cuộc họp với Liên minh kinh tế ASEAN-châu Âu (EABA) vào cuối tuần vừa qua, Chính phủ Indonesia cam kết sẽ tiếp tục cải thiện và tăng cường cung cấp cơ sở hạ tầng và dịch vụ hậu cần, giảm chi phí để sản phẩm sản xuất ra đạt được lợi thế cạnh tranh tốt nhất.

Các ưu tiên và cam kết của Chính phủ Indonesia đều nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn tại để tạo ra một môi trường đầu tư thuận lợi và giảm thiểu rào cản hợp tác thương mại.

Theo Bộ trưởng Công nghiệp Indonesia Saleh Husin, các thành viên của EABA mong muốn nhận được thông tin về các kế hoạch và chính sách của chính phủ trong các lĩnh vực công nghiệp có thể đóng góp vào sự phát triển của Indonesia, đặc biệt là các hình thức đầu tư.

Cuộc họp có sự tham gia của một số đại diện ngành công nghiệp thực phẩm và nước giải khát, các ngành công nghiệp bán dẫn, cũng như các ngành công nghiệp liên quan sức khỏe và năng lượng, trong đó có Shell, NXP, DSM, Heineken, Friesland Campina, và Roche Diagnostics.

Liên minh châu Âu (EU) hiện là nhà đầu tư lớn thứ hai ở Indonesia. Trong năm 2014, số lượng các công ty EU đầu tư vào Indonesia đạt 3,2 tỷ USD, tăng vọt so với 2,4 tỷ USD của năm trước.

Trong khi đó, giai đoạn 2004-2011, Indonesia đã thu hút được 12% trong tổng mức đầu tư của EU vào ASEAN và chiếm 0,4% trong tổng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các nước trên thế giới của Liên minh châu Âu. Ước tính đã có 1,1 triệu việc làm được tạo ra từ các công ty châu Âu.

Bộ trưởng Saleh Husin cho biết, để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7% và giảm sự chênh lệch giàu nghèo, giảm mức độ nghèo đói và bất bình đẳng, Indonesia cần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế khác nhau và một trong những chìa khóa chính là đảm bảo gia tăng đầu tư trong nước và nước ngoài.

Theo Khảo sát triển vọng kinh doanh ASEAN 2014 (ASEAN Business Outlook Survey) , hiện nay Indonesia vẫn được coi là nơi hấp dẫn nhất cho việc mở rộng kinh doanh, tiếp theo là Việt Nam, Thái Lan và Myanmar.

Chủ tịch EABA Sahala Sianipar cho biết, EABA mong muốn có được sự hướng dẫn từ Bộ Công nghiệp Indonesia về khuôn khổ pháp lý được áp dụng tại quốc đảo, đặc biệt là về đầu tư.

EABA cũng đánh giá triển vọng đầu tư vào Indonesia trong 5 năm tới là rất tốt và có nhiều công ty châu Âu muốn đầu tư vào thị trường này./.
Đỗ Quyên/Jakarta (Vietnam+)