Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi. (Nguồn: tempo.co)

Indonesia kêu gọi các nhà sản xuất dầu cọ trong ASEAN, đặc biệt là Malaysia và Thái Lan, cùng nhau phản đối chiến dịch hạn chế tiêu thụ dầu cọ.

Tại cuộc họp thượng đỉnh các nước Tiểu vùng tăng trưởng Indonesia-Malaysia-Thái Lan (IMT-GT) lần thứ 10 tại Manila, Philippines, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi cho biết Nghị viện châu Âu đã ra nghị quyết về dầu cọ.

Điều này ảnh hưởng đến việc tiêu thụ sản phẩm và Hội đồng các nước sản xuất dầu cọ (CPOPC) cần có tiếng nói về vấn đề này.

Các nước IMT-GT có tiềm năng rất lớn về sản xuất dầu cọ và đã đạt tới 416 tỷ USD, chiếm 18,3% tổng giá trị thương mại của ASEAN.

Hợp tác thương mại giữa các nước này có nhiều tiềm năng với mức tăng trưởng kinh tế tiểu khu trong giai đoạn 2010-2015 đạt trung bình 6,9%.

Đây là mức tăng trưởng tương đối cao trong khi tổng dân số trong tiểu vùng này khoảng 81 triệu người, chiếm 13% tổng số dân ASEAN.

Đây cũng là khu vực “dồi dào” lao động với 38,3 triệu người, chiếm 12,2% tổng số lao động trong khối ASEAN.

Trong cuộc họp thượng đỉnh IMT-GT lần thứ 10 tại Manila, Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu rằng khu vực này có tiềm năng tăng trưởng kinh tế cao với sự hỗ trợ của ngành trồng trọt, trong đó có ngành sản xuất dầu cọ.

Ông Jokowi đã đề nghị Thái Lan gia nhập CPOPC để cùng với Indonesia và Malaysia phản đối chiến dịch chống dầu cọ./.