Indonesia mua 5 chiec may bay van tai quan su Hercules C-130 cua My hinh anh 1(Nguồn: militarytimes.com)

Chính phủ Indonesia dự kiến sẽ mua 5 chiếc máy bay vận tải quân sự Hercules C-130 mới của Mỹ để phục vụ mục đích hiện đại hóa quân đội.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu không tiết lộ thông tin chi tiết về giá trị hợp đồng và thời gian giao nhận lô máy bay này giữa Mỹ và Indonesia.

Tuy nhiên, quan chức này cho biết thương vụ trên nhằm thay thế số máy bay cũ kỹ không còn hoạt động tốt.

Ông Ryamizard cũng bày tỏ hy vọng sau hợp đồng mua bán này, đối tác sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất máy bay Hercules C-130 cho Indonesia để trong tương lai gần, Indonesia có thể tự sản xuất máy bay vận tải quân sự.

Ông Ryamizard cho biết thêm đến nay Indonesia đã có thể tự sản xuất được xe tăng và mong muốn tăng cường hợp tác với các đối tác trong các hoạt động chuyển giao công nghệ.

Chính phủ Indonesia đang trong quá trình hiện đại hóa quân đội và Không quân là một trong những lực lượng được chú trọng.

Năm 2015, một chiếc máy bay vận tải quân sự Hercules C-130B của Không quân Indonesia đã rơi xuống một khu đông dân cư tại Medan, Bắc Sumatra, làm 122 người thiệt mạng, trong đó có 30 người trên máy bay.

Năm 2016, một chiếc Hercules C-130 khác của Không quân Inodnesia đâm vào núi trong quá trình vận chuyển vật liệu xây dựng quân sự làm toàn bộ 13 người trên máy bay thiệt mạng.

Năm 2017, Indonesia có kế hoạch mua 5 máy bay vận tải Airbus A400M Atlas từ châu Âu với tổng giá trị khoảng 2 tỷ USD.

Tuy nhiên, tháng 3/2018, Không quân Indonesia thông báo họ chỉ mua được 2 chiếc máy bay trên./.
(TTXVN/Vietnam+)